Zalo
Facebook

Tổng hợp các phương pháp chung khắc phục được mọi lỗi DLL

Lỗi DLL là tên gọi chung cho tất cả các lỗi có liên quan đến các tập tin có đuôi là .DLL. Một khi lỗi này xảy ra sẽ khiến cho bạn không thể tìm thấy hoặc thiết file trong tập tin đó. Hơn nữa, lỗi DLL xuất hiện ở bất kể hệ điều hành nào của Microsoft nên gây rất nhiều rắc rối cho người dùng.

Tổng hợp các phương pháp chung khắc phục được mọi lỗi DLL
Tổng hợp các phương pháp chung khắc phục được mọi lỗi DLL

Tin buồn cho các bạn là trong mỗi một chiếc máy tính đều tồn tại khá nhiều tập tin quan trọng có đuôi .DLL. May thay có một tin vui cho các bạn là lỗi này có thể khắc phục tương đối dễ dàng. Bạn có thể tham khảo hướng dẫn khắc phục lỗi trong bài viết dưới đây.

 

Một số lưu ý

Bạn ĐỪNG bao giờ nghĩ việc tìm kiếm, tải về và tiến hành thay thế bằng một tập tin DLL tương tự khác là có thể giải quyết được vấn đề. Sự thật là giải pháp này không hề hiệu quả mà thậm chí nó còn gây cản trở cho các bước khắc phục lỗi mà HocvieniT.vn sẽ giới thiệu dưới đây.

Chính vì vậy nếu bạn có lỡ tải về rồi thì cũng đừng lo lắng. Bạn chỉ cần xóa tập tin đó đi và bạn có thể tiến hành các thao tác khắc phục như bình thường.

Một lưu ý nữa là tất cả các phương pháp khắc phục bên dưới là các phương pháp khắc phục chung nhất cho tất cả các lỗi về tập tin DLL. Do đó, có khả năng lỗi bạn đang gặp phải là trường hợp đặc biệt nên các phương pháp này không đem lại hiệu quả. Khi đó, hãy mang máy tính đến các cơ sở sửa chữa uy tín để được khắc phục tốt nhất nhé.

 

Hướng dẫn khắc phục lỗi DLL

 

Khởi động lại máy tính

Chắc hẳn đây là phương pháp đầu tiên mà tất cả mọi người nghĩ đến khi gặp bất cứ lỗi nào về máy tính. Điều này không phải là không có cơ sở của nó bởi khởi động lại máy tính sẽ giúp chạy lại các chương trình, ứng dụng và từ đó có thể làm mất đi các tác nhân gây ra lỗi.

Vì lẽ đó, hãy thử khởi động lại máy tính trước tiên và biết đâu may mắn máy tính của bạn có thể khắc phục được lỗi DLL.

Lưu ý: Nếu lỗi DLL ngăn chặn không cho bạn truy cập vào Windows thì hãy bật chế độ Safe Mode rồi mới tiếp tục thực hiện các thao tác bên dưới.

 

Lấy lại tập tin DLL từ Thùng rác (Recycle Bin)

Bạn có biết nguyên nhân phổ biến nhất gây ra lỗi DLL chính là do bạn đã vô tình xóa các tập tin DLL hay không? Do đó, bạn chỉ cần vào Recycle Bin và lấy lại chúng là xong. Các bước lấy lại tập tin như sau:

Bước 1: Truy cập vào Recycle Bin.

Recycle Bin
Recycle Bin

Bước 2: Tại đây, bạn tìm kiếm tập tin DLL bị lỗi. Bạn click chuột phải vào tập tin đó là chọn Restore.

 

Sử dụng System Restore

System Restore là chương trình vô cùng hữu ích giúp người dùng đưa hệ thống về trạng thái ở thời điểm hoạt động gần nhất khi có sự cố xảy ra. Cho nên nếu bạn nghi ngờ có ai đó hoặc chính bạn đã vô tình thay đổi thiết lập của hệ thống thì việc sử dụng System Restore là sự lựa chọn tuyệt vời.

System Restore
System Restore

Sử dụng các chương trình khôi phục tập tin miễn phí

Cũng tương tự với nguyên nhân ở phương pháp “lấy lại tập tin DLL từ Thùng rác (Recycle Bin)” nhưng trường hợp này tồi tệ hơn khi mà bạn đã xóa luôn tập tin đấy trong Thùng rác. Khi đó, bạn phải nhờ đến sự giúp đỡ của các chương trình khôi phục tập tin miễn phí. Bạn có thể tham khảo chương trình khôi phục tập tin miễn phí hàng đầu Recuva.

Recuva
Recuva

Link tải chương trình Recuva tại đây.

 

Chạy phần mềm diệt Virus hoặc phần mềm diệt Malware

Như các bạn đã biết virus, Malware hay các phần mềm mã độc vẫn luôn là “kẻ thù không độ trời chung” đối với mọi máy tính. Do đó, có khả năng là chúng đã giả dạng tập tin DLL và khiến máy tính nhận diện sai nên xảy ra lỗi. Vì vậy hãy chạy các phần mềm diệt Virus hoặc các phần mềm diệt Malware cho toàn bộ máy tính của bạn.

 

Cài đặt lại chương trình sử dụng tập tin DLL

Khi bạn đã mở hoặc đang sử dụng tập tin DLL thì bỗng dưng xuất hiện lỗi, bạn hãy cài đặt và đăng ký lại tập tin DLL bị lỗi. Ngoài ra, phương pháp này cũng có thể áp dụng cho bất cứ lỗi nào liên quan đến các tập tin DLL.

 

Cập nhật Driver cho các bộ phận phần cứng liên quan tới tập tin DLL

Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà một bộ phận phần cứng nào đó liên quan tới tập tin DLL xung đột với tập tin bị lỗi. Do đó, hãy cập nhật cho bộ phận phần cứng đó để khắc phục lỗi.

 

Khởi chạy lệnh sfc/scannow

Khi nguyên nhân gây ra lỗi DLL là do một số chức năng của Windows không hoạt động thì bạn nên sử dụng lệnh sfc/scannow để hệ thống quét Windows và khôi phục lại các tập tin bị lỗi.

Lệnh sfc/scannow
Lệnh sfc/scannow

Sử dụng bản cập nhật Windows khác thay thế

Hầu như tất cả các bản cập nhật nào của Windows đều được tích hợp sẵn các bản thay thế hoặc cập nhật các tập tin DLL. Do đó việc sử dụng bản cập nhật Windows khác thay thế cũng là một phương pháp vô cùng hữu dụng.

 

Cài đặt lại Windows

Cũng giống với phương pháp khởi đông lại máy tính như đã nói ở trên, phương pháp cài đặt lại Windows cũng là phương pháp đa năng giúp bạn khắc phục được hầu hết các lỗi phần mềm máy tính.

Lưu ý: Tất cả các dữ liệu có trên ổ cứng của bạn sẽ bị xóa sạch trong quá trình cài đặt lại Windows. Do đó, hãy sao lưu tất cả các dữ liệu quan trọng trước khi tiến hành cài đặt lại Windows nhé!

 

Khắc phục tương tự các phương pháp khắc phục các lỗi về phần cứng

Nếu các phương pháp trên đều không đem lại hiệu quả thì gần như có thể xác định nguyên nhân lỗi là do phần cứng. Do đó, bạn hãy tìm kiếm chính xác phần cứng nào gây ra lỗi và tiến hành các bước khắc phục cụ thể.

 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các bài viết hướng dẫn khắc phục các lỗi liên quan đến phần cứng của HocvieniT.vn để có thể sửa chữa được lỗi hiệu quả nhất. Chúc bạn thành công!

 

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN HỌC VIỆN IT
MST: 0108733789
Tổng đài hỗ trợ: 024 3566 8686 – Hotline: 0981 223 001
Facebook: www.fb.com/hocvienit

Đăng ký kênh Youtube để theo dõi các bài học của Huấn luyện viên tốt nhất: http://bit.ly/Youtube_HOCVIENiT

Tham gia cộng đồng Học viện IT.vn tại: https://www.facebook.com/groups/www.hocvienit.vn/

Trụ sở Hà Nội: Số 8 ngõ 117 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội

Hồ Chí Minh: Số 283/45 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 12, Quận 10, TP.HCM
Hải Phòng: Số 94 Quán Nam, Lê Chân, Hải Phòng

Thái Nguyên: Số 297 Lương Ngọc Quyến, TP. Thái Nguyên
Học viện IT.vn – Truyền nghề thực tế cùng bạn đến thành công! 

 

Bài viết liên quan

Tụ điện là gì? Cách đọc giá trị tụ điện

Tụ điện là linh kiện thông dụng mà chúng ta dễ dàng bắt gặp trong...

Cách khắc phục lỗi Entering Power Save Mode nhanh gọn

Màn hình máy tính liên tục hiện thông báo Entering Power Save Mode khiến bạn...

Tần số dòng điện là gì? Công thức tính tần số dòng điện

Hiện nay, điện đóng vai trò vô cùng quan trọng, ảnh hưởng đến mọi khía...

Khắc phục lỗi máy tính không nhận chuột và bàn phím

Máy tính không nhận chuột và bàn phím là một lỗi thường gặp khiến người...

4 cách sửa lỗi Diagnosing your PC Win 10 và Win 11

Máy tính đột ngột chuyển sang màu đen kèm thông báo lỗi “Diagnosing your PC”?...

Các loại khe cắm RAM, cách lựa chọn RAM phù hợp với khe cắm RAM

RAM được gắn vào mainboard thông qua các khe cắm chuyên dụng. Nhưng trước đó...