Zalo
Facebook

Những dấu hiệu của CPU sắp hỏng 

CPU là bộ não của máy tính và là phần có cấu tạo phức tạp nhất. Nếu CPU hỏng bạn sẽ chẳng thể làm gì được chứ đừng nói đến việc khởi động. Vậy làm thế nào để biết CPU máy tính sắp hỏng để kịp thời khắc phục? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau:

Những dấu hiệu của CPU sắp hỏng 
Những dấu hiệu của CPU sắp hỏng

1. Dấu hiệu cho thấy CPU bị lỗi hoặc hỏng.

– Máy tính khởi động và tắt ngay lập tức

Nếu bạn khởi động máy tính và thấy máy bị tắt thì đây là một dấu hiệu cho thấy CPU bị lỗi.

Nguyên nhân dẫn đến lỗi này trong đó có việc tăng nhiệt độ đột ngột ngay sau khi bật máy tính. Điều này xảy ra vì các bo mạch chủ được trang bị bộ cảm biến nhiệt độ và ngay khi chúng phát hiện nhiệt độ CPU quá cao sẽ dẫn đến máy tính bị tắt. 

– Sự cố khởi động hệ thống

Nếu bạn không thể khởi động máy tính và không tìm được nguyên nhân thì có thể CPU đã hỏng. Nguyên nhân của vấn đề này thường liên quan đến các vấn đề khác như bo mạch, nguồn điện, card đồ họa.

– Hệ thống đóng băng

Nếu bạn gặp phải trường hợp hệ thống bị đóng băng  nhiều lần không có lý do thì CPU có thể đã bị lỗi. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến lỗi này như không cung cấp điện hoặc cung cấp điện nhưng không đủ, và nhiều vấn đề khác nữa. 

– Màn hình xanh BSOD

Màn hình xanh chắc chắn là một trong những màn hình khó hiểu nhất mà bạn có thể gặp phải vì đôi khi nó không cung cấp bất cứ dấu hiệu về lỗi nào cho bạn biết. Tuy nhiên, lỗi màn hình xanh phổ biến thường do sự cố phần cứng. Nếu bộ xử lý thực sự bị hỏng, bạn sẽ gặp lỗi System Abort.

– Quá nóng

Đây có lẽ là một trong những triệu chứng kinh điển của lỗi CPU và cũng là một trong những triệu chứng dễ thấy nhất. Nếu thấy CPU của bạn quá nóng dẫn đến hiện tượng throttling, có hai lý do bạn cần xem xét là hệ thống làm mát hoặc CPU. Bạn có thể kiểm tra hoạt động của quạt hoạt động tốt không? Nếu thấy hiện tượng quá nóng vẫn xảy ra khi bộ phận làm mát vẫn hoạt động tốt thì điều đó có nghĩa là CPU của bạn có vấn đề.

2. Nguyên nhân dẫn đến CPU bị lỗi hoặc chết

– Tuổi của CPU:

Mỗi CPU đều có tuổi thọ của nó. CPU từ 5 tuổi trở lên đã hoạt động gần như hết công suất của nó. Việc CPU bị lỗi hoặc chết là điều không thể tránh khỏi.

– Nhiệt độ

CPU quá nhiệt có thể làm nó chết. Điều này có thể xảy ra khi nhiệt độ phòng lên đến hơn 80 độ F và máy tính không có cơ chế làm mát bên trong hiệu quả.

– Ép xung

Ép xung CPU mang lại những lợi ích không thể phủ nhận nhưng hãy cẩn thận khi thực hiện nó. Thực hiện ép xung có nghĩa là bạn đang ép CPU làm việc quá khả năng của nó. Không có gì ngạc nhiên khi CPU xảy ra vấn đề.

– Tăng điện đột ngột

Việc tăng vọt điện áp có thể khiến CPU trở nên vô dụng. Bạn nên trang bị một bộ bảo vệ tăng áp và pin dự phòng gắn vào máy tính để ngăn điều này xảy ra.

Như vậy, bạn đã biết những dấu hiệu cho thấy CPU có thể bị lỗi hoặc bị chết. Bạn có thể nhận ra để tiện lợi cho việc phán đoán khi đi sửa chữa. Hy vọng với kiến thức chia sẻ trên sẽ giúp ích cho laptop của bạn!

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN HỌC VIỆN IT
MST: 0108733789
Tổng đài hỗ trợ: 024 3566 8686 – Hotline: 0981 223 001
Facebook: www.fb.com/hocvienit

Đăng ký kênh Youtube để theo dõi các bài học của Huấn luyện viên tốt nhất: http://bit.ly/Youtube_HOCVIENiT

Tham gia cộng đồng Học viện IT.vn tại: https://www.facebook.com/groups/www.hocvienit.vn/

Trụ sở Hà Nội: Số 8 ngõ 117 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội

Hồ Chí Minh: Số 283/45 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 12, Quận 10, TP.HCM
Hải Phòng: Số 94 Quán Nam, Lê Chân, Hải Phòng

Thái Nguyên: Số 297 Lương Ngọc Quyến, TP. Thái Nguyên
Học viện IT.vn – Truyền nghề thực tế cùng bạn đến thành công! 

 

 

Bình luận