Zalo
Facebook

Cách dùng 2 màn hình máy tính cùng lúc như nào?

Đối với một số công việc đặc thù, đặc biệt là trong lĩnh vực đồ họa, làm video hay chơi game, việc sử dụng nhiều màn hình trên 1 máy tính là giải pháp rất được ưa chuộng. Bạn có mở rộng phần hiển thị hơn, hay làm cùng lúc nhiều cửa sổ đa nhiệm mà không phải lo nghĩ đến vấn đề không gian hiển thị. Trong bài viết lần này, Học viện iT.vn sẽ hướng dẫn bạn cách dùng 2 màn hình máy tính cùng lúc nhé!

Làm thế nào để sử dụng cùng lúc hai màn hình máy tính?
Làm thế nào để sử dụng cùng lúc hai màn hình máy tính?

Có những cách dùng 2 màn hình trên một máy tính nào?

Nếu máy tính, laptop của bạn có thêm cổng video như HDMI, DVI thì có thể sử dụng hai màn hình trên máy tính, thậm chí sử dụng nhiều màn hình trên cùng một máy tính. Với việc ghép nhiều màn hình thành 1, người dùng có thể chiếu hình ảnh từ 1 máy tính lên cùng lúc nhiều màn hình, hoặc mở rộng không gian hiển thị để tối ưu hóa trải nghiệm một cách tốt hơn.

Cách dùng 2 màn hình để chiếu hình ảnh từ một máy tính lên cùng lúc nhiều màn hình

Nếu như bạn cần hiển thị các thông tin, hình ảnh giống nhau lên tất cả các màn hình đã gắn chỉ từ duy nhất một máy tính thì bạn cũng chỉ cần đến một chiếc card màn hình mà thôi. Điều bạn cần quan tâm hơn cả là các bộ chia cổng màn hình (hay còn gọi là VGA Splitter). Bộ chia đơn giản nhất là sợi cable chia một cổng VGA thành 2 cổng dùng để kết nối vào 2 màn hình. Phức tạp hơn nữa, có thể kể đến như các loại hộp chia VGA Splitter 1 ra 2, VGA Splitter 1 ra 4 hay VGA Splitter 1 ra 8. Đối với trường hợp card màn hình của thiết bị phát tín hiệu ra cổng DVI thì bạn cần phải dùng đến các bộ chia DVI Splitter 1 ra 2 hay 1 ra 4.

Xem thêm: Tại sao màn hình máy tính của tôi không hiển thị?

Ghép nhiều màn hình thành một màn hình lớn hơn

Có phải bạn đã từng thấy các game thủ nổi tiếng hay những studio hiện đại với những dàn máy tính có đến 2,3 thậm chí là 4 màn hình máy tính một lúc để hiển thị hình ảnh phải không? Và bạn cảm thấy thực sự ấn tượng với hệ thống đó? Điều  này không phải quá khó để thực hiện, tuy nhiên thì bạn sẽ cần đến số card màn hình tương đương với số màn hình bạn gắn thêm. Và việc ghép nhiều màn hình thành 1 như vậy sẽ giúp cho không gian hiển thị của bạn được mở rộng ra rất nhiều. Bạn có thể nhìn rõ mọi chi tiết hình ảnh hơn, hoặc thậm chí là làm cùng lúc nhiều công việc đa nhiệm mà không gặp phải bất cứ khó khăn gì.

Sử dụng nhiều màn hình máy tính cùng lúc
Sử dụng nhiều màn hình máy tính cùng lúc

Một số loại card màn hình có đến 2 cổng giao tiếp nên có thể chạy song song cùng lúc. Bạn nên lưu ý sử dụng đến loại card này để giảm thiểu số khe cắm bị chiếm dụng trên máy tính. Đối với các dòng laptop, hầu hết đều được tích hợp sẵn cổng video mở rộng để người dùng có thể gắn thêm màn hình mà không cần phải sử dụng đến card đồ họa thêm. Tùy theo dòng máy, đó có thể là cổng VGA, DVI hay mini DisplayPort.

Cách sử dụng cùng lúc 2 màn hình máy tính

Cách sử dụng 2 màn hình trên Windows 11

Sau khi kết nối màn hình mới, bạn click chuột phải trên màn hình Desktop và chọn Display setiings. Trong cửa sổ mới hiện ra, bạn có thể thiết lập như sau: Mở rộng mục Multiple displays, click chọn màn hình mong muốn và tích chọn Make this my main display.

Windows 11 cung cấp 4 chế độ xem cho nhiều màn hình. Bạn chỉ cần nhấn Win + P để mở tính năng Project:

  • PC screen only – Chỉ sử dụng màn hình chính.
  • Display – Màn hình thứ hai sẽ chiếu màn hình chính.
  • Extend – Màn hình thứ hai sẽ mở rộng màn hình đầu tiên, lựa chọn hoàn hảo khi bạn muốn làm việc trên màn hình lớn hơn bình thường.
  • Second screen only – Chỉ sử dụng màn hình thứ hai.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tùy chỉnh độ phân giải, bật/tắt tính năng HDR, thay đổi hình nền,… của màn hình hiển thị.

Cách sử dụng 2 màn hình trên 1 máy tính win 10 và Win 8/8.1

Sau khi đã tiến hành kết nối các màn hình với máy tính, click chuột phải rồi chọn Screen Resolution để tiến hành thiết lập màn hình chính cũng như độ phân giải cho từng màn hình.

Trong mục Display: Lựa chọn màn hình muốn thiết lập, đánh dấu vào Make this my main display để thiết lập làm màn hình chính

Resolution: Chọn độ phân giải cho màn hình

Orientation: Chọn kiểu hiển thị của màn hình (như là ngang, dọc, lật ngược…)

Trong mục Multiple Displays: Bạn tiến hành chọn kiểu sử dụng nhiều màn hình

  • Duplicate these displays: Lặp lại hình ảnh ở màn hình chính cho tất cả các màn hình
  • Extend these displays: Mở rộng các màn hình, nối tiếp nhau
  • Show desktop only on 1: Chỉ hiển thị màn hình số 1

Để chiếu từ màn hình nhỏ lên màn hình lớn bạn chọn tùy chọn Duplicate these displays, nếu muốn mở rộng không gian làm việc chọn tùy chọn Extend these displays. Để hiển thị các ứng dụng trên màn hình mở rộng, rất đơn giản bạn kéo phần muốn hiển thị sang màn hình đó. Trong chế độ mở rộng màn hình, chuột sẽ tự động chuyển sang màn hình kế tiếp khi đi hết đường biên của màn hình hiện tại. Có một cách nhanh hơn để thiết lập nhiều màn hình là nhấn phím tắt Windows + P, tại đây bạn sẽ có một số tùy chọn kiểu hiển thị màn hình.

Bài viết liên quan: Cách cài đặt màn hình máy tính đúng chuẩn

Cách thiết lập sử dụng nhiều màn hình trên Win 7

Sau khi đã tiến hành gắn màn hình mở rộng vào máy tính, bạn hãy khởi động lại hệ điều hành. Màn hình mới sẽ được nhận ra và bạn có thể chọn 1 trong 3 cách hiển thị trên màn hình phụ như sau: Duplicate my desktop (hiển thị cùng một nội dung trên cả màn hình chính và màn hình phụ), Show different parts of my desktop on each display (màn hình chính và màn hình phụ sẽ ghép thành một màn hình rộng), và chọn lựa cuối cùng Show my desktop on the external display only (chỉ hiển thị nội dung máy tính lên màn hình phụ).

Với mục chọn Orientation, bạn có thể chọn để các màn hình của mình hiển thị theo chiều ngang (Landscape), hay chiều đứng (Portrait). Còn để thay đổi chế độ hiển thị giữa hai màn hình, bạn dùng mục Multiple displays. Có bốn mục để bạn chọn là chế độ ghép hai màn hình (Extend these displays), hiển thị hai màn hình giống nhau (Duplicate these displays), hay chỉ hiển thị trên một màn hình (Show desktop only on 1, Show desktop only on 2).

Đối với máy tính xách tay, người dùng còn có một cách khác để chuyển đổi cực nhanh giữa các chế độ hiển thị của hai màn hình là lựa chọn mục Connect to a projector ở ngay phía dưới các mục chọn trên. Một cửa sổ sẽ bật lên để bạn chọn nhanh giữa bốn chế độ: Computer only, Duplicate, Extend Projector only. Bạn sẽ xem Projector trong menu này chính là màn hình thứ hai được gắn vào cổng VGA của laptop. Nếu đang không ở trong cửa sổ cấu hình Screen Resolution, bạn có thể dùng tổ hợp phím tắt Windows + P để bật menu này lên.

Hệ điều hành và các công cụ hỗ trợ cách dùng 2 màn hình hiệu quả

Hầu hết các hệ điều hành máy tính hiện nay như Windows. Mac OS, Linux đều hỗ trợ việc người dùng máy tính cá nhân sử dụng nhiều card màn hình và ghép nhiều màn hình thành 1 để tạo nên màn hình lớn. Thậm chí đã xuất hiện nhiều loại card màn hình đến từ các hãng như Intel, AMD còn cung cấp thêm các phần mềm để hỗ trợ nâng cao việc dùng nhiều màn hình theo 2 chế độ hiển thị khác nhau. Có thể điểm qua một vài cái tên hỗ trợ quản lý đa màn hình được ưa dùng như là:

DisplayFusion (http://www.displayfusion.com), chạy trên hệ điều hành Windows, bản Basic: miễn phí, bản Pro giá 25 USD.

 

 

Synergy (http://synergy2.sourceforge.net), hoạt động được trên cả Windows/Mac/Linux, miễn phí.

UltraMon (http://www.realtimesoft.com/ultramon), chạy trên Windows, giá 39.95 USD.

MultiMon (http://www.mediachance.com/free/multimon.htm), bản Basic: miễn phí, bản Pro giá 28 USD.

Tinh chỉnh chuột cho nhiều màn hình

Việc tinh chỉnh chuột cũng sẽ giúp cho trải nghiệm dùng 2 màn hình trở nên hiệu quả hơn. Tăng tốc chuột sẽ đặc biệt có ích cho bạn trong việc di chuyển nhanh giữa các màn hình với nhau. Một số tinh chỉnh khác liên quan tới chuột là thay đổi kích thước và màu sắc của trỏ chuột để dễ dàng phân biệt hơn. Bạn cũng nên click chọn vào thiết lập “Show location of pointer when I press Ctrl key” ở phần Mouse Properties > Pointer Options.

Cách sử dụng Laptop làm màn hình PC

Ngoài việc sử dụng thêm một màn hình thứ 2, bạn thậm chí hoàn toàn có thể biến chiếc Laptop trở thành một màn hình phụ cho thiết bị của mình. Một cách vô cùng đơn giản và nhanh chóng, hãy làm theo các bước hướng dẫn dưới đây.

Bước 1: Trên chiếc laptop mà bạn muốn biến thành màn hình thứ hai hãy truy cập Settings | System | Projecting to this PC và sau đó thiết lập nó sao cho phù hợp với ý muốn của bạn cũng như tối ưu về mặt bảo mật.

Bước 2: Trên màn hình chính, nhấn tổ hợp phím phím Windows + P. Nhìn xuống phần dưới cùng, nhấn vào dòng chữ có nội dung Connect to a Wireless Display. Sau đó chờ cho máy quét xung quanh một lúc Bạn có thể thực hiện thao tác mở rộng (extend) hoặc sao chép (duplicate) vì lúc này Windows sẽ hiểu rằng thiết bị này sẽ được sử dụng như một màn hình thứ hai.

Một số lỗi thường gặp khi ghép nhiều màn hình thành 1

Cách dùng 2 màn hình tuy đem lại nhiều lợi ích cũng như hiệu quả vượt trội hơn cho công việc, nhưng không có nghĩa là nó sẽ tránh được một số lỗi có thể gặp. Việc dễ nhận ra nhất đó chính là chiếc màn hình ảo mà bạn tạo ra sẽ bị ngăn thành các phần riêng lẻ bởi cạnh của các màn hình vật lý. Những hình ảnh trải dài qua 2 màn hình sẽ bị gián đoạn ở giữa. Chính vì thế, nếu đã xác định sẽ sử dụng 2 màn hình trên một máy tính, bạn hãy cố gắng lựa chọn những loại màn hình có cạnh bên càng mỏng càng tốt. Và đa phần những người dùng nhiều màn hình sẽ đặt các chương trình được chú ý hơn ở màn hình chính, còn các chương trình ít dùng hơn sẽ nằm trên các màn hình còn lại. Một vài chương trình bị lỗi khi bạn chạy đồng thời trên nhiều màn hình. Tất nhiên đa phần đây đều là những ứng dụng đã cũ như phát đĩa DVD, các trò chơi thế hệ cũ..


Cách sử dụng 2 màn hình trên một máy tính đơn giản

Như vậy là Học viện iT.vn đã cùng các bạn tìm hiểu về cách dùng 2 màn hình hiệu quả trên 1 máy tính. Mặc dù vẫn còn tồn đọng một vài khuyết điểm, nhưng rõ ràng phương pháp ghép nhiều màn hình hành 1 vẫn là một phương pháp vô cùng hiệu quả và đang được áp dụng phổ biến từ những Studio thiết kế, các gamer hay thậm chí đến cả người dùng cá nhân. Hãy thử làm theo hướng dẫn của chúng tôi và trải nghiệm một không gian làm việc hoàn toàn mới nhé. Chúc các bạn thành công!

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN HỌC VIỆN IT
MST: 0108733789
Tổng đài hỗ trợ: 024 3566 8686 – Hotline: 0981 223 001
Facebook: www.fb.com/hocvienit
Đăng ký kênh Youtube để theo dõi các bài học của Huấn luyện viên tốt nhất: http://bit.ly/Youtube_HOCVIENiT
Hệ thống cơ sở đào tạo: https://hocvienit.vn/lien-he/
Học viện IT.vn – Truyền nghề thực tế cùng bạn đến thành công! 

 

Bài viết liên quan

Tụ điện là gì? Cách đọc giá trị tụ điện

Tụ điện là linh kiện thông dụng mà chúng ta dễ dàng bắt gặp trong...

Cách khắc phục lỗi Entering Power Save Mode nhanh gọn

Màn hình máy tính liên tục hiện thông báo "Entering Power Save Mode" khiến bạn...

Tần số dòng điện là gì? Công thức tính tần số dòng điện

Hiện nay, điện đóng vai trò vô cùng quan trọng, ảnh hưởng đến mọi khía...

Khắc phục lỗi máy tính không nhận chuột và bàn phím

Máy tính không nhận chuột và bàn phím là một lỗi thường gặp khiến người...

4 cách sửa lỗi Diagnosing your PC Win 10 và Win 11

Máy tính đột ngột chuyển sang màu đen kèm thông báo lỗi “Diagnosing your PC”?...

Các loại khe cắm RAM, cách lựa chọn RAM phù hợp với khe cắm RAM

RAM được gắn vào mainboard thông qua các khe cắm chuyên dụng. Nhưng trước đó...