Zalo
Facebook

Khuynh hướng làm việc của người Việt trẻ có phải là sớm đòi hỏi nhưng thiếu nỗ lực?

“Có làm thì mới có ăn” – Câu nói được xem là khá thực tế trong xã hội hiện đại và dưới áp lực cạnh tranh của thời đại công nghệ kỹ thuật số, con người cần phải lao động nhiều hơn để tạo ra giá trị. Nhiều người trẻ với mong muốn sớm có những thành tựu nhanh chóng nhưng lại không chấp nhận “lăn xả” hoặc họ chỉ chấp nhận “nỗ lực tạm thời” nhưng thái độ làm việc thì thiếu chuyên nghiệp. Cùng Học viện iT.vn tìm hiểu về khuynh hướng làm việc của người Việt trẻ qua bài viết sau đây nhé!

Khuynh hướng làm việc của người Việt trẻ có phải là sớm đòi hỏi nhưng thiếu nỗ lực?Khuynh hướng làm việc của người Việt trẻ có phải là sớm đòi hỏi nhưng thiếu nỗ lực?
Khuynh hướng làm việc của người Việt trẻ có phải là sớm đòi hỏi nhưng thiếu nỗ lực?

Thiếu nỗ lực – Khuynh hướng làm việc khiến bạn tự hạ gục chính mình và trở thành kẻ thua cuộc

Ảo tưởng quá sớm về cái gọi là “đỉnh cao” nghề nghiệp dường như đã khiến bạn mất phương hướng. Bạn quên mất rằng, mọi thành công đều đến từ những nỗ lực mà có. Dù cho đó là sự may mắn khi bạn đạt được thành tựu khi còn trẻ nhưng việc chấp nhận nó và rồi thiếu đi những nỗ lực cần phải có khi bước sang giai đoạn mới, đó là suy nghĩ sai lầm của các bạn trẻ hiện nay. Cái gì nhanh đến thì sẽ nhanh đi và điều bạn thiếu chính là những trải nghiệm, sự kiên trì, không ngừng thay đổi để đạt đến những thành quả lớn hơn. 

Thiếu nỗ lực - Khuynh hướng làm việc khiến bạn tự hạ gục chính mình và trở thành kẻ thua cuộc
Thiếu nỗ lực – Khuynh hướng làm việc khiến bạn tự hạ gục chính mình và trở thành kẻ thua cuộc

Loại bỏ ngay quan niệm sai lầm: Có kinh nghiệm rồi thì ngừng cố gắng!

Bạn đã làm tại một công ty chuyên về sửa chữa laptop. Cũng xấp xỉ 30 rồi còn gì, về tuổi đời và tuổi nghề, bạn đều khá tự tin vì có một thời gian đủ lâu để bản thân phát triển kỹ năng, chuyên môn của mình về nghề nghiệp. Tuy nhiên, bạn cảm thấy bất mãn vì sếp từ chối giao cho mình vị trí Phó Giám đốc và khi ngẫm lại, bạn cũng cho rằng mức lương bạn nhận được cũng chẳng thấm vào đâu.

Vậy lý do là gì? Rất nhiều lý do khiến bạn tất nhiên bị loại khỏi danh sách ứng cử viên cho sự thăng tiến. Thứ nhất, những người được chọn khác bạn, họ chưa bao giờ xem mình là những người ở tuổi 30 cả. Họ làm việc hết mình với năng suất như những chàng trai/cô gái trẻ, họ không ngừng học tập những cái mới, tự chịu áp lực và khi đương đầu với khó khăn họ đều bình tĩnh vượt qua, tìm cách tháo gỡ chúng. Đó là những biểu hiện xác đáng nhất khiến họ đủ tố chất và khả năng để được giao phó cho một trọng trách mới.

Còn bạn thì sao? Bạn chê lương thấp nên đi làm không tuân thủ giờ giấc. Điều này khiến các đồng nghiệp cảm thấy khó chịu. Chính vì lương thấp nên bạn tự cho mình cái quyền làm việc qua loa, đi trễ về sớm và không nỗ lực trong công việc của mình. Khi được cấp trên giao cho các dự án tuyển kỹ thuật viên, bạn chỉ đơn thuần phân bổ nhiệm vụ mà không kiểm soát tốt, công tác tuyển dụng thì chưa chặt chẽ, hời hợt từ việc truyền tải thông tin đến chăm sóc các ứng viên. Từ đó, dẫn đến hiệu suất làm việc không cao, trễ deadline, thiếu KPI và quan trọng là tác phong làm việc chưa tốt thì việc bạn nhận được mức lương không như mong muốn là điều dễ hiểu.

 

Nhận thức về giá trị của sự nỗ lực 

Nỗ lực là bí quyết dẫn đến thành công bên cạnh trí thông minh sẵn có. Mọi người thường nói rằng nếu bản thân họ quá già hay nói cách khác là có thâm niên trong lĩnh vực nghề nghiệp mình theo đuổi thì việc đào tạo nhân sự tuyển dụng dường như quá khó khăn do áp lực lương cao. Ngược lại, nếu lương thấp thì họ lại thiếu hứng thú với công việc.

Có thể nói rằng, cổ phiếu đáng giá nhất của người trẻ chính là sở hữu một tình thần mạnh mẽ, một sức khỏe tốt để họ có cơ hội phát huy tối đa năng lực của mình. Còn trẻ, đừng vội nghĩ đến việc nghỉ ngơi mà hãy cố gắng tạo ra giá trị. Khó có thể phán đoán được liệu thành quả mà bạn tạo ra sau 2 năm, 10 năm hay 30 năm sau sẽ như thế nào nhưng hãy tin rằng, bạn sẽ hài lòng và cảm thấy hạnh phúc vì trong quá khứ, mình đã từng nỗ lực rất nhiều để đạt đến thành công. 

Nhận thức về giá trị của sự nỗ lực
Nhận thức về giá trị của sự nỗ lực

Lời kết

Chung quy lại, bạn hãy nhớ rằng: Khi đến một thời điểm thật sự thích hợp, giai đoạn mà khả năng của bạn được ghi nhận, tổng hợp và xem xét xứng đáng cho một vị trí nào đó, giá trị của sự nỗ lực lúc này rất quan trọng vì nó là điểm cộng lớn giúp bạn có cơ hội được thăng tiến cao hơn. Nỗ lực phải luôn luôn hiện hữu và được thúc đẩy từng ngày, không chỉ đơn thuần dừng lại ở việc là phương tiện giúp thỏa mãn những đòi hỏi sớm của người trẻ.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN HỌC VIỆN IT
MST: 0108733789
Tổng đài hỗ trợ: 024 3566 8686 – Hotline: 0981 223 001
Facebook: www.fb.com/hocvienit
Đăng ký kênh Youtube để theo dõi các bài học của Huấn luyện viên tốt nhất: http://bit.ly/Youtube_HOCVIENiT
Hệ thống cơ sở đào tạo: https://hocvienit.vn/lien-he/
Học viện IT.vn – Truyền nghề thực tế cùng bạn đến thành công! 

 

Bài viết liên quan

Cách xác định điểm mạnh điểm yếu của bản thân đơn giản nhất

Việc xác định điểm mạnh điểm yếu của bản thân chính xác sẽ mang lại...

Thay đổi nghề ở tuổi 40: Không quá muộn nếu bạn biết cách

Việc thay đổi nghề nghiệp không còn là điều quá xa lạ với người trẻ....

Thành công với bí quyết giới thiệu bản thân khi đi phỏng vấn xin việc

Đối với mọi ứng viên thì việc tự giới thiệu bản thân khi đi phỏng...

7 “độc chiêu” khiến nhà tuyển dụng chấp nhận mức lương bạn đưa ra!

Trải qua nhiều cuộc phỏng vấn căng go mà bạn chưa có được mức lương...

CHẲNG CÒN NỖI SỢ VỀ QUÊ ĂN TẾT KHI BẠN GIÀU CÓ! 

Năm nào cũng vậy, nỗi ám ảnh về những câu hỏi của họ hàng, hàng...

Đánh đổi tuổi trẻ bằng sự vất vả và cố gắng – Có đáng không?

Chắc hẳn không ít bạn đã nghe tới những câu nói: “Chúng tôi sẽ làm...