Zalo
Facebook

Cách tra keo tản nhiệt cho laptop  

Máy bạn bị nóng, chạy ngắt hoặc tự khởi động lại. Đó đều là dấu hiệu cảng báo bạn phải thay keo tản nhiệt cho CPU. Trong bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn thay keo tản nhiệt CPU đúng cách.

 

Cách tra keo tản nhiệt cho laptop
Cách tra keo tản nhiệt cho laptop

Máy bạn bị nóng, chạy ngắt hoặc tự khởi động lại. Đó đều là dấu hiệu cảng báo bạn phải thay keo tản nhiệt cho CPU. Bạn đã sử dụng keo tản nhiệt đúng cách chưa? Trong bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn thay keo tản nhiệt CPU đúng cách.

Keo tản nhiệt là gì?

Keo tản nhiệt là một chất hỗn hợp bao gồm keo và các thành phần truyền nhiệt tốt như kim loai, gốm… 
Keo tản nhiệt là thứ không thể thiếu trong các bộ tản nhiệt ngày nay, bởi nó có khả năng lấp đi phần không khí dẫn nhiệt kém nằm giữa 2 bề mặt. Nhưng liệu các bạn đã biết cách bôi keo thế nào cho đúng?

Lý do phải sử dụng keo tản nhiệt

Về lý thuyết nếu như bề mặt của CPU và của phiến tản nhiệt hoàn toàn nhẵn thì khi tiếp xúc với nhau toàn bộ nhiệt từ CPU sẽ được truyền hết sang phiến tản nhiệt. Tuy nhiên trên thực tế không thể sản xuất ra các linh kiện lý tưởng như vậy, giữa 2 bề mặt tiếp xúc với nhau sẽ luôn tồn tại 1 khe hở. Bạn có thể hình dung ra khe hở này qua hình minh họa dưới đây. 
 
Phần trắng thể hiện vùng không khí tồn tại giữa 2 bề mặt tiếp xúc, và không khí thì dẫn nhiệt rất kém. Vì vậy mà keo dẫn nhiệt ra đời để lấp đầy chỗ trống đó và làm công việc dẫn nhiệt từ các loại chip sang bộ tản nhiệt. Keo tản nhiệt tuy không thể bằng được kim loại nhưng ít nhất nó cũng tốt hơn khoảng 100 lần không khí.

Lựa chọn keo tản nhiệt 

Trên thị trường có rất nhiều loại keo tản nhiệt với mọi giá bán từ rẻ đến đắt. Nhưng chung quy lại có 3 loại keo tản nhiệt chính đó là keo tản nhiệt có chứa thành phần kim loại, sứ và con lăn dính bụi Silicon.
Keo chứa kim loại: ai cũng biết rằng kim loại dẫn nhiệt tốt nhất trong các loại vật chất nên hiệu quả của loại keo này là không phải bàn cãi. Tuy nhiên kim loại ngoài dẫn nhiệt ra còn dẫn cả điện nên nếu để keo dây vào phần mạch có thể gây chập rất nguy hiểm cho linh kiện.
Keo có chứa gốm: hiệu quả kém một chút so với keo kim loại, bù lại loại keo này có ưu điểm là không dẫn điện nên rất an toàn.
Keo chứa sillicon: loại keo thường được bán kèm cùng với tản nhiệt mặc định của CPU và trong các bộ tản nhiệt chất lượng thấp. Hiệu quả của loại keo này kém hơn nhiều so với 2 loại trên.
 
Để có hiệu quả giải nhiệt tốt nhất cho CPU hoặc GPU bạn nên chọn loại keo có thành phần gốm, hiệu quả chỉ kém hơn loại keo kim loại từ 1 đến 3 độ C mà lại rất an toàn tránh được nguy cơ chập cháy linh kiện. Hãy mua sản phẩm từ các hãng sản xuất tản nhiệt nổi tiếng như Arctic Cooling, Arctic Silver để có chất lượng tốt nhất.
 

Quy trình bôi keo tản nhiệt:

Vệ sinh bề mặt tiếp xúc:

 
Việc đầu tiên bạn cần là làm sạch bề mặt tiếp xúc giữa CPU và Bộ tản nhiệt
Để vệ sinh bạn có thể dung tăm bông, giấy ăn. Có thể dùng thêm axêton để làm sạch keo tản nhiệt cũ bám vào. Tiếp theo bạn lấy keo tản nhiệt và bơm lên bề mặt tản nhiệt của CPU.

Tra Keo tản nhiệt lên CPU:

Bạn bơm trục tiếp keo tản nhiệt lên mề mặt tản nhiệt của CPU như hình ảnh:
Chú ý : Không nên bơm quá nhiều keo lên CPU vì khi bơm nhiều keo không chỉ làm giảm khả năng tản nhiệt (do lớp keo quá dầy) mà còn nguy hiểm hơn nếu để keo tản nhiệt dính vào mạch main board khiến main bị chập…
 
Sau khi đã bơm keo tản nhiệt bạn lắp bộ tản nhiệt lên CPU như cũ. Khi lắp Bộ tản nhiệt lên bạn hãy lấy bề mặt tiếp xúc của bộ tản nhiệt dàn đều keo tản nhiệt trên CPU ra để giúp keo tản nhiệt dàn trải được đều  hơn.
 
Kết luận: Bạn thấy đấy việc tra keo tản nhiệt hết sức đơn giản. Chúc các bạn thành công!

 

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN HỌC VIỆN IT
MST: 0108733789
Tổng đài hỗ trợ: 024 3566 8686 – Hotline: 0981 223 001
Facebook: www.fb.com/hocvienit

Đăng ký kênh Youtube để theo dõi các bài học của Huấn luyện viên tốt nhất: http://bit.ly/Youtube_HOCVIENiT

Tham gia cộng đồng Học viện IT.vn tại: https://www.facebook.com/groups/www.hocvienit.vn/

Trụ sở Hà Nội: Số 8 ngõ 117 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội

Hồ Chí Minh: Số 283/45 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 12, Quận 10, TP.HCM
Hải Phòng: Số 94 Quán Nam, Lê Chân, Hải Phòng

Thái Nguyên: Số 297 Lương Ngọc Quyến, TP. Thái Nguyên
Học viện IT.vn – Truyền nghề thực tế cùng bạn đến thành công! 

 

Bình luận