Zalo
Facebook

CHIA SẺ VỚI BẠN CÁCH ĐỌC NHIỀU SÁCH HƠN

Nhiều bạn trẻ vẫn hay luôn than phiền rằng họ không có đủ thời gian để đọc nhiều sách hơn trong 1 năm. Công việc, cuộc sống xã hội và gia đình chiếm quá nhiều thời gian khiến họ không thể tìm đủ thời gian để đọc sách. Dưới đây HOCVIENiT.vn sẽ hướng dẫn các bạn các mẹo giúp bạn tìm thời gian đọc phù hợp với lịch trình cũng như cuộc sống. Chúng tôi hy vọng những cách này sẽ giúp bạn thực hiện ước mơ đọc sách của mình.

CHIA SẺ VỚI BẠN CÁCH ĐỌC NHIỀU SÁCH HƠN
Chia sẻ với bạn cách đọc nhiều sách hơn

1. DÀNH THỜI GIAN ĐỌC SÁCH HẰNG NGÀY

Cách tốt nhất để đọc nhiều hơn là dành nhiều thời gian hơn cho việc đọc. Nghe có vẻ dễ dàng, phải không nào? Ấy vậy mà có nhiều người không thể duy trì được điều này trong thời gian dài đâu.

Vậy nên tốt hơn hết để đảm bảo bạn duy trì quyết tâm đọc của mình trong suốt cả năm là biến việc đọc thành thói quen thường xuyên của bạn. Thức dậy sớm hơn một chút mỗi ngày và đọc trong khi uống cà phê, dành nửa giờ trước khi đi ngủ để đọc hoặc dành thời gian nghỉ trưa để đọc một cuốn sách.

Ban đầu, bạn hãy khởi điểm từ mốc nhỏ nhất mà bạn muốn (có thể là 15 phút nhưng cũng có thể chỉ 5 phút mà thôi) để bạn có thể làm quen với việc đọc sách. Sau đó, khi bạn quen dần hơn với việc đọc mỗi ngày, hãy nâng dần khoảng thời gian đọc sách lên thành 30 phút hay thậm chí là 1 giờ. Dần dần bạn sẽ tự động biến việc đọc sách thành một phần trong lịch trình cũng như cuộc sống hàng ngày của mình và như một lẽ tự nhiên, nó sẽ tự nhiên trở thành thói quen của bạn.

 

2. NHÂN ĐÔI NHIỆM VỤ

Thời gian là thứ không thể thay đổi, mỗi chúng ta đều chỉ có 24 giờ mỗi ngày. Nhưng với phương pháp nhân đôi nhiệm vụ bạn sẽ có thể nhân đôi số giờ của mình trông thấy đấy.

Chẳng cần “chiếc đũa thần của Harry Potter” để nhân đôi số giờ của mình, bạn chỉ cần đọc sách trong khi đang làm một công việc nào đó mà không yêu cầu sự tập trung 100% của bạn. Ví dụ bạn có thể đọc hoặc nghe sách trong quá trình tập thể dục, nấu ăn, dọn dẹp hay thậm chí là đi bộ. Cách này thực sự hiệu quả và sẽ giúp bạn dành thêm khá nhiều thời gian đọc sách đấy.

Một điều bạn cần lưu ý: Đừng nên đọc những cuốn sách chuyên môn và yêu cầu sự tập trung cao độ khi đang thực hiện một công việc khác bởi bạn rất dễ bị phân tán sự chú ý và không thể hiểu được cuốn sách đó cũng như hoàn thành công việc. Vì vậy, bạn hãy đọc những cuốn sách truyện, phát triển bản thân…

 

3. LUÔN CÓ ÍT NHẤT SÁCH MANG BÊN MÌNH

Khi bạn có một cuốn sách, bạn sẽ không bao giờ cảm thấy nhàm chán. Bạn sẽ ngạc nhiên khi bạn có rất nhiều thời gian trống để đọc sách đấy: Khi chờ xe buýt, khi xếp hàng chờ thanh toán ở một cửa hàng hay lúc đi thang máy,… – tất cả đều là cơ hội hoàn hảo để đọc thêm vài trang sách. Nếu bạn không thích mang theo một cuốn sách, HỌC VIỆN IT khuyên bạn nên tải một xuống ứng dụng đọc trên điện thoại của mình.

 

4. ĐẶT MỤC TIÊU

Có mục tiêu rõ ràng là cách rất hiệu quả nếu bạn muốn đọc nhiều sách hơn. Với một mục tiêu cụ thể trong đầu, bạn có thể duy trì động lực và đảm bảo rằng bản thân mình luôn hành động để đạt được mục tiêu đó. Ví dụ: Bạn đặt mục tiêu là đọc ít nhất 1 cuốn sách trong 1 tuần. Bạn sẽ luôn nghĩ đến việc này và cố gắng để hoàn thành nó. Ngoài ra, bạn cũng nên tạo một lời nhắc để nhắc nhở bản thân và giúp bạn hoàn thành mục tiêu một cách dễ dàng hơn. 

Đặt mục tiêu rõ ràng giúp bạn xác định bao nhiêu cuốn sách bạn sẽ đọc
Đặt mục tiêu rõ ràng giúp bạn xác định bao nhiêu cuốn sách bạn sẽ đọc

5. NGHE AUDIOBOOK 

Với sự phát triển của công nghệ, chúng ta có nhiều cách đọc hơn là chỉ với cách truyền thống và sách nói là một trong những cách để thưởng thức một cuốn sách hay. Hơn thế nữa, sách nói là một lựa chọn tuyệt vời khi bạn muốn kết hợp cách nhân đôi nhiệm vụ đọc sách với một nhiệm vụ khác. Bạn có thể nghe sách nói khi đang lái xe, tập thể dục, đi bộ,… Ngoài ra, đây là một cách tuyệt vời để tránh mỏi mắt khi bạn đọc nhiều sách in hoặc sách điện tử. 

Với nhiều lợi ích tuyệt vời như vậy, chắc chắn đây sẽ là một cách giúp bạn đọc nhiều hơn trong một thời gian ngắn đấy.

Sử dụng Audiobook là một cách hiệu quả để bạn đọc được nhiều sách hơn
Sử dụng Audiobook là một cách hiệu quả để bạn đọc được nhiều sách hơn

6. ĐỌC NHIỀU LOẠI SÁCH KHÁC NHAU

Nhiều người thường gặp phải tình trạng sau khi say sưa đọc một cuốn sách tuyệt vời nào đó, họ khó mà có đủ ý chí để tìm đến một cuốn sách khác. Cách tốt nhất để bạn duy trì thói quen đọc sách đó là đọc nhiều thể loại sách khác nhau. 

Ví dụ: Sau khi bạn vừa đọc xong một cuốn tiểu thuyết tình cảm khiến bạn rung động sâu sắc và chưa sẵn sàng để đọc một cuốn sách tiếp theo cùng thể loại, hãy chuyển sang đọc sách phát triển bản thân hoặc một lĩnh vực vô cùng thử thách như khoa học viễn tưởng. 

Điều quan trọng là bạn phải giữ được thói quen đọc sách. Với cách này, bạn sẽ hoàn toàn sẵn sàng chuyển sang một cuốn sách mới với những điều thú vị mới mà bạn không ngờ tới đấy.

 

7. THAM GIA CÂU LẠC BỘ SÁCH

Còn điều gì tuyệt vời hơn là có đội nhóm để mọi người cùng chia sẻ về những cuốn sách hay hoặc động viên nhau đọc sách hằng ngày. Tham gia câu lạc bộ sách là một cách tuyệt vời để bạn đạt được mục tiêu đọc của mình.

Trước tiên, tham gia các cuộc họp câu lạc bộ sách sẽ khuyến khích bạn hoàn thành một cuốn sách vào một ngày nhất định. Thứ hai, về khía cạnh xã hội, câu lạc bộ sách là một cách tuyệt vời để bạn cảm thấy thích thú hơn với việc đọc và thảo luận suy nghĩ của mình với người khác. Thứ ba, câu lạc bộ sách sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi “tôi đọc gì tiếp theo?” – Đây là áp lực có thể khiến bạn băn khoăn không biết đọc gì và trì hoãn việc đọc. Nếu bạn cam kết tham gia hoạt động trong câu lạc bộ sách hàng tháng, chắc chắn có ít nhất 12 cuốn sách sẽ được bạn hoàn thành trong năm đấy.

 

8. HÃY THỬ ĐỌC NHỮNG THỂ LOẠI SÁCH MÀ BẠN CHƯA HOẶC ÍT ĐỌC

Có rất nhiều thể loại sách khác nhau và chắc chắn mỗi cuốn sách sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm khác nhau. Tại sao bạn không mở rộng tầm mắt của mình với những cuốn sách bạn chưa từng hoặc hiếm khi đọc. Nếu bạn chưa đọc sách khoa học viễn tưởng, hãy thử đọc chúng đi! Chắc chắn bạn sẽ nhận được nhiều kiến thức tuyệt vời mà trước đây bạn chưa từng nghĩ tới đấy.

HOCVIENiT.vn vừa chia sẻ với các bạn các cách đọc sách giúp bạn tạo thói quen đọc sách và đọc được nhiều hơn mỗi ngày. Hãy thực hành phương pháp mà bạn cho là phù hợp với mình và chia sẻ với chúng tôi những trải nghiệm của bạn nhé. Chúc bạn thành công!

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN HỌC VIỆN IT
MST: 0108733789
Tổng đài hỗ trợ: 024 3566 8686 – Hotline: 0981 223 001
Facebook: www.fb.com/hocvienit
Đăng ký kênh Youtube để theo dõi các bài học của Huấn luyện viên tốt nhất: http://bit.ly/Youtube_HOCVIENiT
Hệ thống cơ sở đào tạo: https://hocvienit.vn/lien-he/
Học viện IT.vn – Truyền nghề thực tế cùng bạn đến thành công! 

 

Bài viết liên quan

Cách xác định điểm mạnh điểm yếu của bản thân đơn giản nhất

Việc xác định điểm mạnh điểm yếu của bản thân chính xác sẽ mang lại...

Thay đổi nghề ở tuổi 40: Không quá muộn nếu bạn biết cách

Việc thay đổi nghề nghiệp không còn là điều quá xa lạ với người trẻ....

Thành công với bí quyết giới thiệu bản thân khi đi phỏng vấn xin việc

Đối với mọi ứng viên thì việc tự giới thiệu bản thân khi đi phỏng...

7 “độc chiêu” khiến nhà tuyển dụng chấp nhận mức lương bạn đưa ra!

Trải qua nhiều cuộc phỏng vấn căng go mà bạn chưa có được mức lương...

CHẲNG CÒN NỖI SỢ VỀ QUÊ ĂN TẾT KHI BẠN GIÀU CÓ! 

Năm nào cũng vậy, nỗi ám ảnh về những câu hỏi của họ hàng, hàng...

Đánh đổi tuổi trẻ bằng sự vất vả và cố gắng – Có đáng không?

Chắc hẳn không ít bạn đã nghe tới những câu nói: “Chúng tôi sẽ làm...