Zalo
Facebook

Hướng dẫn khắc phục lỗi bàn phím bị liệt tại nhà đơn giản nhất

Bàn phím là bộ phận chịu nhiều tác động từ bên ngoài nhất nên việc xảy ra hư hại là gần như không thể tránh khỏi và một trong số lỗi phổ biến nhất là bàn phím bị liệt một hay nhiều phím.

Hướng dẫn khắc phục lỗi bàn phím bị liệt tại nhà đơn giản nhất
Hướng dẫn khắc phục lỗi bàn phím bị liệt tại nhà đơn giản nhất

Cho dù bàn phím bị liệt một hay nhiều phím thì đều gây ra nhiều bực bội cũng như khó khăn cho người dùng trong quá trình sử dụng máy tính phục vụ giải trí và công việc hàng ngày. Chính vì vậy, HocvieniT.vn sẽ chia sẻ cho các bạn một vài thủ thuật sửa chữa lỗi bàn phím bị liệt đơn giản mà hiệu quả.

Để thuận tiện cho các bạn trong quá trình tìm hiểu cũng như tiến hành sửa chữa các lỗi bàn phím bị liệt tại nhà, HocvieniT.vn phân chia cách khắc phục lỗi theo từng nguyên nhân cụ thể.

 

Các phím bị kẹt do bụi bẩn

 

Có thể qua thời gian dài máy tính không được vệ sinh làm cho bụi bẩn có cơ hội “len lỏi” và “cư ngụ” bên dưới bàn phím của bạn. Từ đó làm kẹt các phím và gây ra hiện tượng bàn phím bị liệt.

Cách khắc phục trong trường hợp này là tiến hành vệ sinh sạch sẽ các phím để loại bỏ bụi bẩn là OK.

 

Chức năng bấm số bị tắt

 

Khi bạn thấy chỉ các phím số không thao tác được còn các phím khác hoạt động bình thường thì khả năng cao nguyên nhân là do bạn không cẩn thận làm tắt chức năng bấm số trong khi sử dụng. Khi đó, bạn chỉ cần nhấn nút “Num lk” (Num Lock) để bật chức năng này lại là xong.

Nút Num Lock
Nút Num Lock

Vấn đề đến từ các ứng dụng bên trong

 

Trong nhiều tình huống, nguyên nhân không phải đến từ bất cứ tác nhân bên ngoài nào mà là do các ứng dụng bên trong gây ra. Do đó, hãy thử khởi động lại các ứng dụng xem lỗi có mất đi hay không nhé.

 

Dây kết nối bị lỏng hoặc đứt

 

Nhiều khả năng bàn phím bị liệt là do dây kết nối giữa bàn phím và máy tính bị lỏng hoặc đứt. Vậy nên, bạn hãy tiến hành kiểm tra, cắm lại (nếu bị lỏng) và nối lại (nếu bị đứt) để khắc phục lỗi.

 

Bàn phím bị đổ nước, cafe…

 

Khi gặp phải trường hợp này thì cho dù là nặng hay nhẹ bạn đều phải tắt máy tính ngay lập tức để tránh hư hại các bộ phận khác. Tiếp đến là căn cứ theo lượng nước bị đổ mà có các biện pháp cụ thể:

Bàn phím máy tính bị đổ nước
Bàn phím máy tính bị đổ nước

Lượng nước không nhiều

 

Trong trường hợp này, bạn hãy lật ngược máy tính để lượng nước chảy ra ngoài. Sau đó, lấy một miếng vải hoặc khăn khô lau sạch vùng phím bị ướt (Nếu có thể bạn dùng máy sấy làm khô vùng bị ướt).

Lưu ý: Nếu bạn sử dụng máy sấy để hong khô phím thì không nên để nhiệt đổ quá cao để tránh làm hỏng phím.

 

Lượng nước quá nhiều

 

Trường hợp này bắt buộc bạn phải tháo toàn bộ bàn phím và các bộ phận liên quan ra để tiến hành vệ sinh. Sau đó lắp lại như cũ là có thể sử dụng lại bình thường.

Nếu sau khi vệ sinh xong mà bàn phím của bạn vẫn không thể hoạt động bình thường thì xin chia buồn với bạn, IC của bạn đã bị hỏng rồi đó. Cách khắc phục duy nhất lúc này là thay IC mới.

 

Driver bị lỗi

 

Nếu bạn vừa cài đặt Driver và ngay sau đó xảy ra lỗi bàn phím bị liệt thì phải đến 99% nguyên nhân lỗi là do Driver. Chính vì vậy, bạn hãy xóa Driver đó đi và kiểm tra xem bàn phím đã hoạt động bình thường trở lại hay chưa.

 

Pin bị lỗi

 

Bạn có biết pin cũng là một trong những yếu tố quyết định đến độ nhạy cũng như phản hồi của bàn phím. Do đó, hãy kiểm tra tình trạng hiện tại của pin. Trong trường hợp pin đã hỏng thì tiến hành thay mới để khắc phục.

 

Virus

 

Trong quá trình sử dụng máy tính bạn đã vô tình nhấn vào một trang web độc hại hoặc tải về một ứng dụng hay phần mềm không rõ nguồn gốc làm máy tính của bạn bị nhiễm virus. Từ đó gây nhiều ảnh hưởng xấu cho máy tính của bạn và trong đó có lỗi bàn phím bị liệt.

Máy tính bị virus
Máy tính bị virus

Cách khắc phục trong trường hợp này là sử dụng tính năng của các phần mềm diệt virus hoặc cài đặt lại Windows.

Ngoài ra, nếu bàn phím máy tính của bạn sử dụng là bàn phím không dây thì bạn có thể kiểm tra thêm kết nối Bluetooth xem nó có phải là nguyên nhân gây ra lỗi bàn phím bị liệt hay không nhé.

 

Hi vọng các thông tin giúp ích cho bạn sửa chữa được lỗi bàn phím bị liệt. Chúc bạn thành công!

 

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN HỌC VIỆN IT
MST: 0108733789
Tổng đài hỗ trợ: 024 3566 8686 – Hotline: 0981 223 001
Facebook: www.fb.com/hocvienit

Đăng ký kênh Youtube để theo dõi các bài học của Huấn luyện viên tốt nhất: http://bit.ly/Youtube_HOCVIENiT

Tham gia cộng đồng Học viện IT.vn tại: https://www.facebook.com/groups/www.hocvienit.vn/

Trụ sở Hà Nội: Số 8 ngõ 117 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội

Hồ Chí Minh: Số 283/45 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 12, Quận 10, TP.HCM
Hải Phòng: Số 94 Quán Nam, Lê Chân, Hải Phòng

Thái Nguyên: Số 297 Lương Ngọc Quyến, TP. Thái Nguyên
Học viện IT.vn – Truyền nghề thực tế cùng bạn đến thành công! 

 

 

 

Bình luận