Zalo
Facebook

5 tiêu chí lựa chọn nghề nghiệp mà ai cũng nên biết!

Lựa chọn nghề nghiệp là một trong những lựa chọn quan trọng nhất trong cuộc đời của mỗi con người. Do vậy, khi lựa chọn nghề nghiệp chúng ta thường cân nhắc vô cùng kỹ càng và cần thận theo các tiêu chí nhất định.

Sau đây là 5 tiêu chí HOCVIENiT.vn gợi ý cho các bạn để giúp việc chọn nghề dễ dàng hơn.

5 tiêu chí lựa chọn nghề nghiệp mà ai cũng nên biết!
5 tiêu chí lựa chọn nghề nghiệp mà ai cũng nên biết!

1. Niềm đam mê

Vâng đây là tiêu chí đầu tiên và cũng là tiêu chí quan trọng nhất khi lựa chọn nghề nghiệp cho bản thân mình. Bởi khi bạn không có niềm đam mê với nghề thì sớm thôi, bạn sẽ rơi vào tình trạng “chán nản”. Thậm chí sau này mỗi ngày đi làm, bạn lại cảm thấy tăng thêm áp lực và mệt mỏi. 

Cho nên, khi bạn đang ở trong tình trạng này thì hãy tự hỏi bản thân mình: “Liệu các giá trị khác trong công việc như tiền lương, môi trường làm việc hay đồng nghiệp có đủ để bạn tiếp tục làm một công việc mà bạn không hề yêu thích hay không?” 

Nếu câu trả lời là không thì hãy từ bỏ công việc đó và tìm kiếm một công việc khác phù hợp với lý tưởng của mình.

Tuy nhiên, để xác định được chính xác niềm đam mê của mình là một việc vô cùng khó khăn. Bởi không phải ai cũng tìm được sở thích của mình từ sớm. Chính vì vậy, khi bạn đang mông lung về sở thích của mình thì tốt nhất bạn hãy tham khảo ý kiến từ những người đi trước. Mặc dù vậy, cách này chỉ mang tính chất tham khảo để bạn có thông tin đánh giá các lựa chọn nghề nghiệp mà thôi. Cho nên, hãy thử đi! Thử 1 lần không được thì chắc chắn qua n lần, bạn có thể xác định được chính xác niềm đam mê của mình.

 

2. Tính chất công việc

Chúng ta đều biết mỗi một công việc lại có một tính chất công việc khác nhau. Ví dụ như công việc sửa chữa máy tính có tính thay đổi liên tục theo công nghệ nên yêu cầu người học phải luôn cập nhật kiến thức thường xuyên. Cho nên với những bạn có khả năng thích ứng nhanh với sự thay đổi và ham học hỏi thì nghề sửa chữa máy tính chính là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn.

 

3. Tiềm năng trong nghề

Ngoài niềm đam mê và tính chất công việc, chúng ta cũng cần ổn định cuộc sống hàng ngày đúng không nào! Cho nên, các bạn nên suy xét đến tiềm năng trong nghề bao gồm: cơ hội việc làm, mức lương tối thiểu, môi trường làm việc và khả năng thăng tiến…

 

4. Môi trường đào tạo

Một ngành nghề có môi trường đào tạo đa dạng về các cấp độ như Trung cấp, Cao đẳng và Đại học thì sẽ có nhiều con đường thành nghề cho người học hơn. Thêm vào đó, điều này còn giúp bạn tránh được các áp lực trong học tập như học phí, thi cử…

 

Môi trường đào tạo hiện đại tại HOCVIENiT.vn
Môi trường đào tạo hiện đại tại HOCVIENiT.vn

5. Tài chính

Tầm quan trọng của tiêu chí này thay đổi hoàn cảnh cũng như nhu cầu của bạn. Nếu bạn đang thật sự gặp khó khăn về tài chính thì bạn gần như sẽ phải hy sinh toàn bộ các tiêu chí ở trên chỉ để đáp ứng tiêu chí này. 

Do vậy, phụ thuộc vào hoàn cảnh của mình mà bạn hãy sắp xếp các 5 tiêu chí theo thứ tự ưu tiên phù hợp nhất với mình nhé.

Hi vọng các thông tin trên giúp ích cho bạn trong quá trình lựa chọn nghề nghiệp. Chúc bạn thành công!

 

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN HỌC VIỆN IT
MST: 0108733789
Tổng đài hỗ trợ: 024 3566 8686 – Hotline: 0981 223 001
Facebook: www.fb.com/hocvienit

Đăng ký kênh Youtube để theo dõi các bài học của Huấn luyện viên tốt nhất: http://bit.ly/Youtube_HOCVIENiT

Tham gia cộng đồng Học viện IT.vn tại: https://www.facebook.com/groups/www.hocvienit.vn/

Trụ sở Hà Nội: Số 8 ngõ 117 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội

Hồ Chí Minh: Số 283/45 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 12, Quận 10, TP.HCM

Hải Phòng: Số 94 Quán Nam, Lê Chân, Hải Phòng

Thái Nguyên: Số 297 Lương Ngọc Quyến, TP. Thái Nguyên
Học viện IT.vn – Truyền nghề thực tế cùng bạn đến thành công! 

 

 

Bình luận