Zalo
Facebook

4 CÁCH KIỂM TRA SỨC KHỎE Ổ CỨNG TRÊN WINDOWS HIỆU QUẢ NHẤT

Ổ cứng là linh hồn của một chiếc máy tính. Nơi mọi dữ liệu quan trọng nhất của bạn được lưu trữ. Một khi ổ cứng bị lỗi hoặc hỏng hóc thì dữ liệu của bạn có nguy cơ bị mất mãi mãi. Chính vì vậy, bạn nên kiểm tra ổ cứng. Nhưng câu hỏi đặt ra là làm thế nào để kiểm tra ổ cứng còn tốt không? Sau đây, HOCVIENiT.vn hướng dẫn bạn 4 cách kiểm tra sức khỏe ổ cứng trên Windows hiệu quả nhất.

4 cách kiểm tra sức khỏe ổ cứng trên Windows hiệu quả nhất
4 cách kiểm tra sức khỏe ổ cứng trên Windows hiệu quả nhất

1. Tối ưu hóa và chống phân mảnh trong Windows 10

Các ổ đĩa cứng truyền thống có thể phần lớn đã tạo ra các ổ đĩa trạng thái rắn nhanh hơn nhiều. Nhưng chúng vẫn rất phổ biến lưu trữ những thứ như hình ảnh, video và các loại tệp khác. SSD hoạt động hơi khác một chút và trong khi chúng không bao giờ cần phân mảnh.  

 

 

Ổ cứng HDD
Ổ cứng HDD

Nếu bạn cảm thấy ổ cứng HDD bị chậm, thì bạn nên kiểm tra xem nó bị phân mảnh như thế nào. Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách sau: 

Bước 1: Tại menu Bắt đầu, bạn nhập defragrag.

Bước 2: Truy cập vào Defragment và Tối ưu hóa ổ đĩa

Bước 3: Bạn chọn ổ đĩa và nhấp vào Phân tích. 

Bước 4: Nếu phân mảnh được phát hiện, hãy nhấp vào Tối ưu hóa cho ổ đĩa đó.

 

2. Sử dụng các công cụ của nhà sản xuất ổ cứng

Hầu hết các nhà sản xuất ổ cứng lớn đều cung cấp các công cụ mạnh mẽ miễn phí để theo dõi sức khỏe và hiệu suất của ổ cứng. Bạn cần tạo ra ổ cứng. Bạn nhấn phím win > trình quản lý thiết bị của Cameron > mở khóa tùy chọn Ổ đĩa trên đĩa cứng > ghi chú số kiểu máy của ổ cứng > nhập số kiểu máy vào Google. Nó để hiển thị kết quả sẽ hiển thị cho bạn cấu tạo của ổ cứng. Sau đó, đi đến trang hỗ trợ của nhà sản xuất và tìm kiếm tiện ích ổ cứng của họ. 

 

Mỗi công cụ này hoạt động khác nhau một chút. Nhưng quan trọng nhất là mỗi công cụ đều có các tính năng chẩn đoán cho phép bạn kiểm tra sức khỏe ổ cứng.

 

3. Sử dụng công cụ CHKDSK Tool của Windows

Windows CHKDSK Tool là một công cụ Windows tích hợp sẽ quét đĩa của bạn. Nó sẽ tìm lỗi hệ thống và các thành phần xấu. Nó sẽ hiển thị nếu có bất kỳ vấn đề nào với đĩa cứng của bạn. Nó sẽ quét và khắc phục các sự cố mà nó có thể khắc phục. Bạn sẽ  biết nếu có sự cố lớn hơn mà nó không thể khắc phục. 

 

Bước 1: Bạn nhấp chuột phải vào ổ đĩa mà bạn muốn kiểm tra lỗi > Thuộc tính mật mã > Công cụ trên Thẻ > Kiểm tra ngay bây giờ.

Bước 2: Một hộp thoại sẽ mở ra với hai tùy chọn để sửa lỗi và quét các thành phần xấu. Bạn có thể chọn các tùy chọn này nếu bạn muốn sửa lỗi và các thành phần xấu. Nếu không, bạn chỉ cần nhấp vào trên Start Start để nhận báo cáo cơ bản về các sự cố đĩa cứng.

 

Công cụ này rất cơ bản và tập trung vào việc tìm lỗi hệ thống và các thành phần xấu. Nó sẽ chỉ cho bạn biết nếu có bất kỳ vấn đề lớn nào và không có gì nữa. Vì vậy chỉ sử dụng nó như một công cụ kiểm tra và sửa chữa đĩa cứng cơ bản.

 

4. Sử dụng công cụ kiểm tra sức khỏe ổ cứng của bên thứ ba

Bạn cũng có thể sử dụng một công cụ kiểm tra sức khỏe ổ cứng của bên thứ ba. Nó sẽ cung cấp nhiều thông tin hơn là tình trạng tốt hay xấu. Các công cụ này sử dụng cùng tính năng THÔNG MINH của các đĩa cứng để tìm nạp dữ liệu, giống như WMIC. Tuy nhiên, họ cung cấp tất cả các chi tiết cho bạn, thay vì chỉ hiển thị trạng thái tốt hay xấu.


Cách kiểm tra tốc độ đọc ghi của ổ cứng HDD, SSD

Với mục đích này, CrystalDiskInfo là một công cụ thực sự đơn giản nhưng mạnh mẽ. Đây là một công cụ miễn phí cực kỳ nhẹ và cung cấp tất cả các thông tin cần thiết. Chẳng hạn như nhiệt độ, tình trạng sức khỏe, loại và tính năng của đĩa cứng và các thuộc tính khác như tốc độ đọc / ghi và thời gian quay.

CrystalDiskInfo
CrystalDiskInfo

Công cụ tiêu chuẩn có dưới dạng tệp .exe 4 MB và trình cài đặt của nó có chứa quảng cáo. Vì vậy hãy đảm bảo bạn sử dụng tùy chọn Cài đặt tùy chỉnh của nhà cung cấp và bỏ chọn công cụ phụ (quảng cáo). Sau khi cài đặt, tất cả những gì bạn cần làm là khởi chạy chương trình. Và bạn sẽ thấy tất cả thông tin về  đĩa cứng của bạn trong giao diện chính. Công cụ cũng sẽ kiểm tra sức khỏe ổ cứng sau mỗi 10 phút. Và sẽ thông báo cho bạn nếu có bất cứ điều gì sai.

 

Ngoài ra còn có các công cụ kiểm tra sức khỏe đĩa cứng của bên thứ ba khác như Hard Disk Sentinel và HDDScan. Chúng cao cấp hơn nhiều với vô số tính năng bổ sung. Nhưng đối với một người dùng trung bình CrystalDiskInfo sẽ hoạt động hoàn hảo.

 

Trên đây HOCVIENiT.vn đã giới thiệu bạn 4 cách kiểm tra sức khỏe ổ cứng trên Windows hiệu quả nhất. Bạn có thể sử dụng các công cụ được đề cập ở trên để kiểm tra sức khỏe ổ cứng trên Windows của bạn. Nếu không, nên tải xuống công cụ kiểm tra sức khỏe đĩa cứng của bên thứ ba.

 

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN HỌC VIỆN IT
MST: 0108733789
Tổng đài hỗ trợ: 024 3566 8686 – Hotline: 0981 223 001
Facebook: www.fb.com/hocvienit

Đăng ký kênh Youtube để theo dõi các bài học của Huấn luyện viên tốt nhất: http://bit.ly/Youtube_HOCVIENiT

Tham gia cộng đồng Học viện IT.vn tại: https://www.facebook.com/groups/www.hocvienit.vn/

Trụ sở Hà Nội: Số 8 ngõ 117 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội

Hồ Chí Minh: Số 283/45 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 12, Quận 10, TP.HCM
Hải Phòng: Số 94 Quán Nam, Lê Chân, Hải Phòng

Thái Nguyên: Số 297 Lương Ngọc Quyến, TP. Thái Nguyên
Học viện IT.vn – Truyền nghề thực tế cùng bạn đến thành công! 

 

 

Bài viết liên quan

Tụ điện là gì? Cách đọc giá trị tụ điện

Tụ điện là linh kiện thông dụng mà chúng ta dễ dàng bắt gặp trong...

Cách khắc phục lỗi Entering Power Save Mode nhanh gọn

Màn hình máy tính liên tục hiện thông báo Entering Power Save Mode khiến bạn...

Tần số dòng điện là gì? Công thức tính tần số dòng điện

Hiện nay, điện đóng vai trò vô cùng quan trọng, ảnh hưởng đến mọi khía...

Khắc phục lỗi máy tính không nhận chuột và bàn phím

Máy tính không nhận chuột và bàn phím là một lỗi thường gặp khiến người...

4 cách sửa lỗi Diagnosing your PC Win 10 và Win 11

Máy tính đột ngột chuyển sang màu đen kèm thông báo lỗi “Diagnosing your PC”?...

Các loại khe cắm RAM, cách lựa chọn RAM phù hợp với khe cắm RAM

RAM được gắn vào mainboard thông qua các khe cắm chuyên dụng. Nhưng trước đó...