Zalo
Facebook

10 mẹo giúp bạn học mọi thứ nhanh gấp đôi

Các bạn trẻ hiện nay thường than phiền họ không có đủ thời gian học hành chứ đừng nói đến việc tham gia các hoạt động xã hội hay đi chơi với bạn bè. Quả thực là khối lượng kiến thức về học thuật cũng như xã hội hiện nay đối với giới trẻ là khá lớn. Trong bài viết này, HOCVIENiT.vn sẽ chia sẻ 10 mẹo giúp bạn học mọi thứ nhanh gấp đôi.

10 mẹo giúp bạn học mọi thứ nhanh gấp đôi
10 mẹo giúp bạn học mọi thứ nhanh gấp đôi

1. Luyện kỹ năng đọc nhanh

Nhiều bạn chỉ lướt nhanh từ trên xuống dưới cả trang sách, việc này không phải là đọc nhanh. Đọc nhanh bao gồm rất nhiều kỹ năng như phân cụm, phân đoạn (đọc theo cụm nhiều từ chứ không đọc từng chữ một), để làm việc này bạn cần hạn chế đọc thành tiếng trong đầu vì nó sẽ làm giảm tốc độ đọc của bạn. Đây cũng được biết đến như khả năng đọc lướt lấy thông tin, trong lúc đọc bạn hãy sử dụng một bút để dẫn ánh mắt qua các đoạn bạn đọc.

 

2. Kiểm soát môi trường học

Bạn có biết rằng cơ thể bạn có những thời điểm vàng mà bạn học cái gì cũng được nhưng lại có những thời điểm bạn đọc mãi không xong vài dòng sách. Đó chính là bởi vì cơ thể mỗi người đều có nhịp sinh học riêng, do đó những khoảng thời gian đạt đến đỉnh điểm năng suất cũng khác nhau.
Tại sao có những người luôn làm việc năng suất vào buổi sáng mà lại có những người thường xuyên thức khuya để làm việc. Đó là do cơ chế sinh học của cơ thể họ khiến họ tỉnh táo và tập trung cao độ vào khoảng thời gian ấy.
Một điều quan trọng nữa là môi trường xung quanh bạn, ở một môi trường ồn ào, bạn sẽ khó có thể tập trung. Nhưng lại có một số người có khả năng tập trung cao độ khi họ nghe một bài nhạc nào đó lúc làm việc. Một nghiên cứu cũng chỉ ra nhiệt độ xung quanh cũng ảnh hưởng đến khả năng tập trung của chúng ta, vì vậy bạn cần bảo đảm rằng bạn đang ở môi trường phù hợp nhất khi bạn học tập và làm việc.

 

3. Ghi chép

Hiện nay, việc sử dụng máy tính để soạn thảo văn bản đã dần thay thế cho việc viết lên giấy. Nhưng sự thật là bạn sẽ thu nạp được nhiều kiến thức hơn khi viết tay. Viết tay thường chậm hơn gõ máy nhưng nó khiến chúng ta phải đưa ra đánh giá một cách nhanh chóng về các thông tin vừa được nghe. Ngược lại, khi gõ máy, chúng ta ít khi nghĩ về những điều này vì các ngón tay chúng ta phải tập trung vào bàn phím để đánh cho đúng chữ. Như vậy, để tăng tốc độ học, bạn hãy cố gắng viết tay những điều quan trọng ra giấy.

 

4. Kết hợp nhiều phương pháp học khác nhau

Nếu bạn chỉ học bằng cách ghi chép lại những gì giáo viên của bạn nói thì thật nhàm chán. Kết hợp nhiều cách học khác nhau là cách khá hay để thu nạp kiến thức. Điều thú vị là tùy vào sở thích cá nhân của bạn, bạn hãy chọn những phương pháp học phù hợp với mình để việc học tập trở nên hấp dẫn và thú vị hơn.
+ Nếu bạn thích vẽ hay thường có cảm xúc với những hình ảnh sống động, hãy vẽ thật nhiều hình ảnh, sơ đồ tư duy hay PowerPoint để kích thích bản thân.
+ Nếu bạn là người dễ dàng thu nạp kiến thức bằng việc lắng nghe, hãy thu âm các bài giảng của giáo viên để có thể nghe lại, hoặc sử dụng sách nói để học. Việc này sẽ giúp ích cho bạn hơn là chỉ học bằng cách ghi chép hay đọc.
Một khi đã hiểu rõ phương thức có thể khiến mình học tốt nhất, bạn có thể tăng tốc độ học của bản thân bằng cách áp dụng chúng nhiều hơn.
Chúng tôi khuyến khích bạn sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để học, như vậy khối lượng kiến thức được nạp vào của bạn sẽ tăng đáng kể đấy.

Kết hợp nhiều phương pháp học khác nhau giúp bạn tiếp thu kiến thức tốt hơn
Kết hợp nhiều phương pháp học khác nhau giúp bạn tiếp thu kiến thức tốt hơn

5. Tạo các hình ảnh liên tưởng trong đầu

Nếu bạn đã từng đọc cuốn sách của Adam Khoo “Tôi tài giỏi bạn cũng thế” bạn sẽ biết tác giả dùng khá nhiều hình ảnh cắt ghép liên tưởng để học tiếng Anh. Và thực sự là cách này hữu ích với nhiều hơn là chỉ một môn học. Các hình ảnh liên tưởng, thân quen sẽ giúp bạn lưu giữ được kiến thức tốt hơn và dễ dàng áp dụng chúng trong cuộc sống thực tế của bạn.

 

6. Thường xuyên luyện tập não bộ

Bạn có biết rằng, não bộ cũng như cơ thể bạn, cần thường xuyên vận động để có thể giữ được sự minh mẫn cũng như sức khỏe. Chúng tôi khuyến khích bạn suy nghĩ nhiều hơn, hoặc tạo sự hưng phấn cho não bộ bằng những trò chơi trí tuệ bạn yêu thích. Ví dụ: chơi cờ, chơi sudoku… các trò chơi này không những khiến não bộ bạn phải vận động mà còn giúp bạn thư giãn rất tốt. Càng luyện tập nhiều, não bộ của bạn sẽ càng tiếp thu nhanh hơn.

 

7. Nghe nhạc kích thích trạng thái alpha trong não

Con người có 4 loại sóng não là alpha, beta, theta và delta. Trong số này, trạng thái alpha (thường dao động trong khoảng 8-13 Hz) chính là lúc sự tập trung và khả năng học tập của chúng ta dễ đạt đến đỉnh điểm nhất.
Bật mí với bạn bí quyết giúp não bộ tập trung tốt hơn đó là nghe các bản nhạc có tần sóng từ 8-13 Hz (chẳng hạn như nhạc baroque – thể loại nhạc cổ điển của các nhà soạn nhạc như Bach, Vivaldi,…) khi học. Một chú ý bạn cần biết đó là không nên nghe nhạc không lời vì chúng sẽ khiến bạn mất tập trung.

Nghe nhạc kích thích trạng thái Alpha trong não
Nghe nhạc kích thích trạng thái Alpha trong não

8. Chuyển cách học sau mỗi 6 tiếng

Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy rằng nếu bạn thay đổi cường độ của một việc lặp đi lặp lại, ví dụ như: luyện tập thể thao, học tập… kết quả đạt được sẽ có những tiến triển khá tích cực. Ví du: nếu bạn tăng dần đọ khó của việc tập thể dục, bạn hầu như sẽ không cảm nhận được sự thay đổi, trừ việc bạn sẽ phải nâng cao sự tập trung. Lý do là bởi thay đổi cách luyện tập cũ có thể khiến não của bạn củng cố lại những gì đã biết nhưng với thời gian ngắn hơn hoặc cường độ cao hơn đòi hỏi bạn phải tập trung hơn. Thời gian lý tưởng để bạn thay đổi phương pháp rèn luyện là sau mỗi 6 tiếng luyện tập một phương pháp nào đó.

 

9. Trải nghiệm thực tế

Học đi đôi với hành: câu nói này luôn là kim chỉ nam cho mọi kiến thức bạn học được. Nếu bạn chỉ học kiến thức mà không sử dụng đến chúng thì chắc chắn là bạn đã lãng phí thì giờ của mình rồi đấy. Ví dụ việc bạn có thể đọc rất nhiều sách về đầu tư chứng khoán nhưng chỉ đến khi bạn chính thức bắt tay mua những cổ phiếu đầu tiên bằng tiền của mình, bạn mới có thể hiểu rõ tất cả quá trình này đòi hỏi những gì.
Nếu bạn đang học kế toán, hãy tìm cơ hội thực tập vị trí kế toán tại một công ty nào đó, bạn sẽ có những trải nghiệm thực tế vô cùng hữu ích mà bạn sẽ không bao giờ biết nếu chỉ thu nạp kiến thức tại trường học. Dù bạn học bất kỳ cái gì thì mục đích cuối cùng là biến chúng thành kỹ năng của bạn, hãy tìm cơ hội để bạn có thể thể hiện chúng trong đời thực.

 

10. Dạy lại người khác những gì bạn học được

Khi bạn cố gắng truyền kiến thức bạn vừa học cho ai đó, não bạn có khả năng lưu giữ lại tới 90% những gì bạn vừa tiếp thu. Chia sẻ kiến thức cho người khác là cách học không hề nhàm chán mà lại còn cực có ích bởi vì bạn cũng đang tự giúp mình ngấm mọi thứ nhanh hơ. Hoạt động này khiến não phải hồi tưởng, hệ thống lại và tìm cách diễn đạt dễ hiểu nhất về mọi thứ bạn vừa học.

Trên đây là 10 mẹo giúp bạn học mọi thứ nhanh gấp đôi mà HOCVIENiT.vn đã giúp các bạn tổng hợp lại. Hãy thử áp dụng và theo dõi xem khả năng học của bản thân có thể được cải thiện đến mức nào.

 

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN HỌC VIỆN IT
MST: 0108733789
Tổng đài hỗ trợ: 024 3566 8686 – Hotline: 0981 223 001
Facebook: www.fb.com/hocvienit
Đăng ký kênh Youtube để theo dõi các bài học của Huấn luyện viên tốt nhất: http://bit.ly/Youtube_HOCVIENiT
Hệ thống cơ sở đào tạo: https://hocvienit.vn/lien-he/
Học viện IT.vn – Truyền nghề thực tế cùng bạn đến thành công!

 

Bình luận