Zalo
Facebook

Lỗi Laptop không lưu thời gian và cách thay thế Pin Bios cho Laptop

Mỗi khi khởi động bạn phải bấm F2 mới vào được Windows và máy tính không tự động cập nhật ngày giờ là do máy tính của bạn đã bị hỏng Pin nuôi CMOS (Compiementary Metal-Oxide-Semiconductor), có thể hiểu đại khái là một chip Ram chứa các dữ liệu hoạt động và do người sử dụng thiết lập trong BIOS để tạo điều kiện khởi động máy tính và nạp hệ điều hành…

Lỗi laptop không lưu thời gian và cách thay thế Pin Bios
Lỗi laptop không lưu thời gian và cách thay thế Pin Bios

PIN BIOS (hay Pin Cmos) là một cục pin nhỏ như đồng xu 2000đ, bạn mở nắp máy ra sẽ thấy một cục pin ghi chữ CRC32 Lithium….! Cục pin này có tác dụng là cung cấp nguồn điện cho BIOS khi bạn rút nguồn điện ngoài ra khỏi máy! Nó giúp cho BIOS có thể lưu lại các thay đổi trong BIOS như ngày tháng, dữ liệu về chỉnh sửa trong BIOS, nếu không có cục pin này thì mỗi khi bạn tắt nguồn máy thì mọi chỉnh sữa của bạn sẽ trở thành vô nghĩa vì nó sẽ làm cho máy về mặc định(ngày tháng không đúng với hiện tại, chỉnh sửa trong BIOS đều mất hết….).

Mỗi khi khởi động bạn phải bấm F2 mới vào được Windows và máy tính không tự động cập nhật ngày giờ là do máy tính của bạn đã bị hỏng Pin nuôi CMOS (Compiementary Metal-Oxide-Semiconductor), có thể hiểu đại khái là một chip Ram chứa các dữ liệu hoạt động và do người sử dụng thiết lập trong BIOS để tạo điều kiện khởi động máy tính và nạp hệ điều hành. Khi xoá hay không cấp nguồn cho CMOS trong một thời gian sẽ làm cho tất cả các thông số bị trả về mặc nhiên vào mỗi lần khởi động. Ngoài ra, pin nuôi CMOS bị hỏng còn làm cho RTC (Real Time Clock) là  đồng hồ cung cấp ngày và giờ cho hệ điều hành và BIOS bị reset mỗi lần khởi động.

 

Nếu một ngày Laptop của bạn gặp những hiện tượng như kể trên thì chắc chắn rằng Pin Bios của bạn đã bị cạn năng lượng. Để khắc phục tình trạng này bạn chỉ cần thay Pin Bios cho Laptop của mình.

Pin Bios có 2 loại:

– Thứ nhất: Loại giống đồng xu 2000đ tròn dẹt loại này được gắn vào trực tiếp vào mainboard, có tuổi thọ khoảng 3-5 năm.

– Thứ hai: Loại giống đồng xu 2000đ nhưng điện tích pin được đưa ra bằng đầu dây dẫn, có tuổi thọ khoảng từ 3-5 năm.

 

Sau đây chúng tôi xin hướng dẫn cách thay Pin Bios cho laptop sử dụng Pin Bios trên.  (Lưu ý: việc đầu tiên bạn phải làm là tháo Pin- Battery của laptop ra)   

Thay pin bios loại thứ nhất: (Loại giống đồng xu 2000đ tròn dẹt loại này được gắn vào trực tiếp vào mainboard)

Thay pin Bios cho loại này thường phức tạp hơn vì chúng ta phải tháo laptop ra, lấy ví dụ ở dòng máy Dell Inspiron 14R N4010

Trước tiên, bạn cẩn thận mở bàn phím laptop ra bằng cách dùng một chiếc kẹp nhọn gạt hết các chốt nhỏ ở xung quanh bàn phím. Sau khi mở được bàn phím bạn rút cáp nối giữa bàn phím với Mainboard ra

 

Để thấy được quả pin bios bạn phải tháo bỏ tấm nhôm trên bề mặt Mainboard ra. Nhìn trên mainboard sẽ thấy viên pin nằm trong một vòng tròn bằng nhựa

 

Trước đây, có nhiều loại Pin tùy theo hãng sản xuất bo mạch chủ, nhưng hiện nay thì hầu hết đều dùng Pin tròn dẹp như đồng xu (thường là loại CR2032).

Tiếp theo bạn có thể dùng tay hay kẹp nhọn nhẹ nhàng gỡ quả pin ra khỏi mainboard.

 

(Một số dòng máy sử dụng pin bios loại này chúng ta phải tháo bỏ hoàn toàn mainboard ra khỏi thân máy mới có thể thay thế được, chẳng hạn như Dell Inspiron 1440).

Sau khi đã mua pin mới và gỡ bỏ pin cũ thì việc tiếp theo của bạn đơn giản là lắp pin mới vào đúng vị trí ban đầu. (Khi gắn Pin mới vào, chú ý đặt cạnh đối diện với chốt gài xuống trước rồi nhè nhẹ đè cạnh kia xuống cho chốt gài “ngậm” lại, mặt có dấu (+) của Pin hướng lên trên).

 

Thay pin BIOS cho loại thứ 2: (Loại giống đồng xu 2000đ nhưng điện tích pin được đưa ra bằng đầu dây dẫn)

Thường thì các loại laptop sử dụng loại pin bios này thường thay thế rất đơn giản vì pin bios thường nằm ở mặt dưới của laptop và không nằm trực tiếp trên mainboard.

Chẳng hạn như máy Hp Dv6000 

 

Chúng ta chỉ cần tháo nắp ở đằng sau máy ra, rút pin bios ra và thay vào đó 1 chiếc khác, sau đó đóng nắp là xong.Tuy nhiên một số dòng máy, đời máy sử dụng loại pin bios này nhưng khi thay thế các bạn cần phải tháo hẳn máy ra. Điều này sẽ khó khăn cho những bạn nào không có đồ nghề tháo lắp hoặc không biết tháo lắp laptop.

Hoặc đến trung tâm Suachualaptop24h.com để được tư vấn hỗ trợ!

* Cuối cùng sau khi thay pin bios là cập nhật lại thông tin bios cho máy tính

 

Sau khi lắp pin mới bật máy lên và điền các thông tin cần cập nhật (như thời gian hệ thống…). Sau khi sửa bạn cần lưu lại các thiết lập này.

Ở một số máy bạn có thể dùng phím chức năng F10 để làm việc này.

Chúc các bạn may mắn và thành công!

 

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN HỌC VIỆN IT
MST: 0108733789
Tổng đài hỗ trợ: 024 3566 8686 – Hotline: 0981 223 001
Facebook: www.fb.com/hocvienit

Đăng ký kênh Youtube để theo dõi các bài học của Huấn luyện viên tốt nhất: http://bit.ly/Youtube_HOCVIENiT

Tham gia cộng đồng Học viện IT.vn tại: https://www.facebook.com/groups/www.hocvienit.vn/

Trụ sở Hà Nội: Số 8 ngõ 117 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội

Hồ Chí Minh: Số 283/45 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 12, Quận 10, TP.HCM
Hải Phòng: Số 94 Quán Nam, Lê Chân, Hải Phòng

Thái Nguyên: Số 297 Lương Ngọc Quyến, TP. Thái Nguyên
Học viện IT.vn – Truyền nghề thực tế cùng bạn đến thành công! 

 

Bình luận