Zalo
Facebook

Bàn phím hoặc chuột không hoạt động trên Windows 10? Thử ngay cách này!

Bàn phím và chuột là một trong những thiết bị dễ xảy ra lỗi nhất khi sử dụng máy tính, nhất là khi bạn sử dụng chúng thường xuyên. Chính vì vậy, trong bài viết này hôm nay, Học viện iT.vn sẽ chia sẻ tới các bạn một số phương pháp chung giúp khắc phục tình trạng bàn phím hoặc chuột không hoạt động trên Windows 10.

Bàn phím hoặc chuột không hoạt động trên Windows 10? Thử ngay cách này!
Bàn phím hoặc chuột không hoạt động trên Windows 10? Thử ngay cách này!

Xem thêm: TỔNG HỢP KIẾN THỨC CƠ BẢN VỀ BÀN PHÍM KEYBOARD LAPTOP

Kiểm tra phần cứng

Công việc đầu tiên trước khi thử bất cứ phương pháp khắc phục lỗi nào đó chính là kiểm tra xem bàn phím hay chuột có được cắm đúng cách không. Bạn cũng có thể thử chuyển chúng sang cổng USB khác. Và bạn cũng cần đảm bảo rằng mình không tắt nhầm bàn phím hay chuột trong quá trình sử dụng.

Trong trường hợp bạn sử dụng bàn phím hoặc chuột không dây thì bạn hãy kiểm tra pin của chúng. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng giải pháp thay thế đó là dùng bàn phím hoặc chuột có dây. Nếu chuột hoặc bàn phím có dây cũng không hoạt động thì có nghĩa không phải do chuột và bàn phím có vấn đề.

Cuối cùng, bạn hãy thử chuột hoặc bàn phím đó trên một máy tính khác xem sao. Nếu chuột hoặc bàn phím của bạn vẫn hoạt động bình thường thì vấn đề là máy tính của bạn đấy.

 

Kiểm tra phần mềm độc hại

Phần mềm độc hại đôi khi chính là nguyên nhân khiến chuột hoặc máy tính không hoạt động trên Windows 10. Cho nên, bạn có thể sử dụng Windows Defender để tìm kiếm phần mềm độc hại.

Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Đầu tiên, bạn nhấn Windows + I để mở Settings.

Bước 2: Sau đó, bạn chọn lần lượt như sau: Update & Security > Windows Security > Virus & Threat Protection.

Chọn Windows Security và nhấn Virus & Threat Protection
Chọn Windows Security và nhấn Virus & Threat Protection

Bước 3: Tiếp theo, bạn nhấn vào Scan Options rồi lựa chọn Windows Defender Offline Scan và nhấn Scan Now

Lựa chọn Windows Defender Offline Scan và nhấn Scan Now
Lựa chọn Windows Defender Offline Scan và nhấn Scan Now

Bây giờ, máy tính sẽ khởi động lại và quá trình quét sẽ được bắt đầu. Quá trình này có thể mất một khoảng thời gian. Sau khi hoàn tất, bất kỳ phần mềm độc hại nào được phát hiện sẽ tự động bị xóa.

Bạn có thể kiểm tra lịch sử quét của mình bằng cách nhấn Protection History trong phần Virus & Threat Protection ở trên.

Có thể bạn quan tâm: [Đánh giá] Top 5 phần mềm Antivirus tốt nhất 2020

Cài đặt lại driver của bàn phím hoặc chuột

Để cài đặt lại driver của bàn phím hoặc chuột, bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Đầu tiên, bạn nhấn Windows + X và chọn vào Device Manager.

Bước 2: Nếu bạn muốn cài đặt lại cho bàn phím thì bạn tìm mục Keyboards còn với chuột thì bạn tìm mục Mice and Other Pointing Devices.

Cửa sổ Device Manager
Cửa sổ Device Manager

Bước 3: Bây giờ, bạn kích chuột phải vào tên của chuột hoặc bàn phím rồi chọn Uninstall device.

Lưu ý: Nếu bạn cài đặt lại driver của cả chuột và bàn phím thì tốt nhất bạn nên cài đặt lại bàn phím trước rồi mới cài đặt lại chuột. Bởi khi gỡ cài đặt thì bạn sẽ mất quyền sử dụng thiết bị cho đến khi khởi động lại máy tính.

Bước 4: Khi có thông báo hiện lên, bạn chọn Uninstall để xác nhận.

Bước 5: Bạn nhấn nút nguồn để tắt máy và khởi động lại máy để driver được cài đặt lại.

Xem thêm: Hướng dẫn cập nhật driver máy tính đơn giản và nhanh nhất

Sử dụng trợ năng của Windows

Trong trường hợp bạn cần sử dụng máy tính gấp và không có thời gian kiểm tra bàn phím hoặc laptop không hoạt động trên Windows 10 thì bạn có thể sử dụng trợ năng của Windows. 

 

Kích hoạt MouseKeys

Với bàn phím đang hoạt động nhưng chuột bị hỏng, bạn có thể chuyển sang sử dụng MouseKeys. Trợ năng này cho phép bạn di chuyển con trỏ chuột bằng các phím số trên bàn phím.

Để bật tính năng này, bạn hãy mở Settings bằng cách nhấn Windows + I. Sau đó, bạn chọn Ease of Access, chuyển xuống mục Mouse rồi chuyển phần Control your mouse with a keypad sang chế độ On.

Kích hoạt MouseKeys
Kích hoạt MouseKeys

Bây giờ, bạn đã có thể sử dụng các phím số để di chuyển con trỏ chuột của mình. Ví dụ: Số “8” sẽ di chuyển con trỏ chuột của bạn lên trên, “2” sẽ di chuyển xuống dưới,…

 

Kích hoạt Onscreen Keyboard (Bàn phím ảo)

Trong trường hợp ngược lại khi mà bàn phím không hoạt động mà chuột vẫn sử dụng bình thường thì bạn có thể sử dụng bàn phím ảo để thay thế. Bạn có thể tham khảo bài viết “Hướng dẫn mở bàn phím ảo trên Windows 10” để biết chi tiết.

Trên đây là chia sẻ của Học viện iT.vn về cách khắc phục khi bàn phím hoặc chuột không hoạt động trên Windows 10. Hy vọng những kiến thức này có thể giúp ích cho bạn trong quá trình học tập và làm việc. Nếu có bất cứ thắc mắc nào thì hãy để lại bình luận ngay dưới bài viết này hoặc inbox trực tiếp cho HOCVIENiT.vn để được giải đáp tốt nhất. Chúc bạn thành công!

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN HỌC VIỆN IT
MST: 0108733789
Tổng đài hỗ trợ: 024 3566 8686 – Hotline: 0981 223 001
Facebook: www.fb.com/hocvienit
Đăng ký kênh Youtube để theo dõi các bài học của Huấn luyện viên tốt nhất: http://bit.ly/Youtube_HOCVIENiT
Hệ thống cơ sở đào tạo: https://hocvienit.vn/lien-he/
Học viện IT.vn – Truyền nghề thực tế cùng bạn đến thành công! 

 

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.