Zalo
Facebook

Bạn đã thực sự nắm rõ CPU máy tính là gì chưa?

CPU là chữ viết tắt của Central Processing Unit hay còn gọi là bộ xử lý trung tâm. CPU đóng vai trò như não bộ của một chiếc Laptop…

Tìm hiểu về CPU máy tính
Tìm hiểu về CPU máy tính

Đối với bất kể một người dùng máy tính nào, cái tên CPU là một điều rất quen thuộc. Nhưng không phải ai cũng biết rõ về bộ phận này. Vậy thì CPU là gì, CPU làm những công việc chủ yếu nào trong hệ thống máy tính? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

 

Tìm hiểu về CPU – CPU là gì?

Chúng ta đã nghe nhiều về những khái niệm như CPU, bộ vi xử lý máy tính… Vậy CPU hay bộ vi xử lý máy tính là gì? CPU là chữ viết tắt của Central Processing Unit hay còn gọi là bộ xử lý trung tâm. CPU đóng vai trò như não bộ của một chiếc Laptop, tại đó mọi thông tin, thao tác, dữ liệu sẽ được tính toán kỹ lưỡng và đưa ra lệnh điều khiển mọi hoạt động của Laptop.

 

Chức năng của CPU là gì?

Từ khái niệm về CPU, chúng ta có thể thấy rằng CPU được coi là não bộ của cả dàn máy tính. Bộ phận này có chức năng xử lý mọi thông tin và dữ liệu nhập vào máy tính. Giúp máy tính có thể vận hành và xử lý chơn chu mọi tác vụ yêu cầu

Tuy đã trải qua rất nhiều thế hệ với các loại vi xử lý khác nhau, cũng như là có rất nhiều cải tiến. Nhưng nhìn chung, chức năng của CPU về cơ bản gồm 3 khâu: tìm nạp, giải mã và thực thi.

 

Chức năng tìm nạp của bộ vi xử lý là gì?

Quá trình tìm nạp liên của CPU máy tính quan đến việc nhận được một lệnh. Lệnh này sẽ được biểu diễn dưới dạng một chuỗi các số và được chuyển tới CPU từ RAM. Mỗi lệnh chỉ là một phần nhỏ của bất kỳ thao tác nào, vì vậy CPU cần phải biết lệnh nào sẽ đến tiếp theo.

Địa chỉ lệnh hiện tại được giữ bởi một Program Counter – bộ đếm chương trình (PC). PC và các lệnh sau đó được đặt vào một Instruction Register – thanh ghi lệnh (IR). Độ dài của PC sau đó được tăng lên để tham chiếu đến địa chỉ của lệnh tiếp theo.

 

Chức năng giải mã của CPU

Khi một lệnh được tìm nạp và được lưu trữ trong IR, CPU sẽ truyền lệnh tới một mạch được gọi là bộ giải mã lệnh. Điều này chuyển đổi lệnh thành các tín hiệu được chuyển qua các phần khác của bộ vi xử lý máy tính để thực hiện hành động.

 

Chức năng thực thi

Trong bước cuối cùng, các lệnh được giải mã, gửi đến các bộ phận liên quan của CPU để được thực hiện. Các kết quả thường được ghi vào một CPU register, nơi chúng có thể được tham chiếu bằng các lệnh sau đó.

 

Cấu tạo bên trong của CPU

Cấu tạo bên trong của CPU
Cấu tạo bên trong của CPU

Cấu tạo CPU bao gồm hàng triệu bóng bán dẫn được sắp xếp với nhau trên một bảng mạch nhỏ. Trung tâm của CPU được chia làm 2 khối đó là khối điều khiển và khối tính toán:

– Khối điều khiển (CU-Control Unit): Tại đây các yêu cầu và thao tác từ người dùng sẽ được biên dịch sang ngôn ngữ máy, sau đó mọi quá trình điều khiển sẽ được xử lý chính xác. CU chính là phần cốt lõi cho một bộ xử lý đã được cấu tạo, tạo thành từ những mạch logic có khả năng so sánh được với những linh kiện có thể bán dẫn được tạo thành từ transistor.

– Khối tính toán (ALU-Arithmetic Logic Unit): Các con số toán học và logic sẽ được tính toán kỹ càng và đưa ra kết quả cho các quá trình xử lý kế tiếp.

Bên cạnh đó, trong cấu tạo của CPU còn có một bộ phận khác gọi là các thanh ghi (Registers). Đây tuy là những bộ nhớ có dung lượng nhỏ nhưng lại có được tốc độ truy cập cao, nó được lắp đặt ngay trong CPU. Nhiệm vụ chính của thành ghi là lưu giữ tạm thời các kết quả tính toán, toán hạng, thông tin điều khiển hoặc là địa chỉ của các ô nhớ trong CPU.

Mỗi một thanh ghi nó sẽ có một chức năng hoạt động cụ thể riêng, trong đó thanh ghi có chức năng quan trọng nhất của bộ vi xử lý là bộ đếm chương trình (Program Counter-PC) có nhiệm vụ chỉ những lệnh sẽ được thi hành tiếp theo trong một chương trình hoạt động.

 

Tốc độ CPU là gì?

Tốc độ CPU, hay còn gọi là tốc độ xử lý CPU. Tốc độ xử lý của CPU là tần số tính toán và làm việc của nó được đo bằng đơn vị GHz hoặc MHz. Nếu cùng một dòng chip, ví dụ như Core i3 thì xung nhịp cao hơn đồng nghĩa với tốc độ xử lý nhanh hơn, khả năng làm việc tốt hơn.

Tuy nhiên, việc so sánh giữa 2 dòng chip khác nhau như Core i3 hai nhân xung nhịp 2.2GHz và Intel Pentium Dual core 2.3GHz lại khó có thể thực hiện được. Lý do là vì tốc độ xử lý của Laptop còn phụ thuộc rất nhiều vào bộ nhớ đệm và các bộ phận khác như RAM, chip đồ họa, ổ cứng…

Do vậy, tốc độ CPU là gì? Đó chính là một tiêu chí tốt khi bạn so sánh những chip CPU với nhau. Nhưng khi lựa chọn mua laptop, hãy chú ý tới dòng chip, hay còn gọi là thế hệ chip. Chip CPU có thế hệ càng mới thì hiệu năng sẽ càng tốt.

 

Có các loại vi xử lý nào trên thị trường hiện nay?

Về cơ bản, trên thị trường hiện nay chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp 2 cái tên nổi bật nhất đó là nhà sản xuất chip Intel và AMD. Dĩ nhiên Intel vẫn là cái tên số một cho vị trí nhà cung cấp vi xử lý máy tính hàng đầu hiện nay. Nhưng AMD cũng đang bám đuổi rất quyết liệt với hàng loạt những mẫu CPU với hiệu năng ấn tượng trong thời gian gần đây.

2 hãng sản xuất chip hàng đầu hiện nay AMD và Intel
2 hãng sản xuất chip hàng đầu hiện nay AMD và Intel

Bảng dưới đây là danh sách các loại vi xử lý phổ biến cho máy tính mà bạn có thể tham khảo:

 

Bộ vi xử lý Intel

4004

8080

8086

8087

8088

80286 (286)

80386 (386)

80486 (486)

Pentium

Pentium w/ MMX

Pentium Pro

Pentium II

Celeron

Pentium III

Pentium M

Celeron M

Pentium 4

Mobile Pentium 4-M

Pentium D

Pentium Extreme Edition

Core Duo

Core 2 Duo

Core i3

Core i5

Core i7

 

CPU AMD

K6-2

K6-III

Athlon

Duron

Athlon XP

Sempron

Athlon 64

Mobile Athlon 64

Athlon XP-M

Athlon 64 FX

Turion 64

Athlon 64 X2

Turion 64 X2

Phenom FX

Phenom X4

Phenom X3

Athlon 6-series

Athlon 4-series

Athlon X2

Phenom II

Athlon II

E2 series

A4 series

A6 series

A8 series

A10 series

 

Có thể sử dụng một GPU để thay thế cho CPU được hay không?

Bạn sẽ không thể sử dụng GPU để thay thế cho chức năng của CPU được. Bởi vì mặc dù GPU có thể xử lý dữ liệu và thực hiện nhiều công việc giống như CPU nhưng nó không có khả năng thực hiện nhiều chức năng theo yêu cầu của hệ điều hành và phần mềm điển hình.

 

Các lỗi thường gặp trên CPU là gì?

Dĩ nhiên, cũng giống với hầu hết tất cả các bộ phận khác, bộ vi xử lý máy tính sẽ không tránh khỏi những lỗi hỏng hóc xảy ra trong quá trình sử dụng. Dưới đây là một số lỗi phổ biến trên cpu mà bạn có thể gặp phải.

Lỗi thường gặp khi bộ vi xử lý CPU có vấn đề:

– Máy tính không khởi động được do CPU bị gãy chân tiếp xúc

– Laptop không lên do bộ vi xử lý thiếu điện. Trường hợp này xảy ra thường do các tụ xung quanh bị phù.

– Bộ vi xử lý quá nóng do hết keo tản nhiệt hoặc không được làm mát. Điều này sẽ khiến cho máy tính bị tắt đột ngột.

Sự cố do lỗi quạt CPU:

– Quạt CPU không quay hoặc quay quá yếu khiến nhiệt độ tăng cao, máy tính bị tắt đột ngột sau khi khởi động lên.

– Chân quạt cpu bị gãy khiến CPU nóng và gặp lỗi tương tự

Trong khuôn khổ của bài viết nay, chúng tôi sẽ chỉ đề cập sơ lược một số lỗi thường gặp đối với bộ vi xử lý máy tính. HocvieniT.vn sẽ có những chia sẻ cụ thể về các lỗi trên CPU laptop, cách nhận biết cũng như phương pháp khắc phục hiệu quả trong các bài viết lần sau.

 

Như vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về bộ vi xử lý CPU, qua đó trả lời cho thắc mắc cpu là gì hay cpu làm những công việc chủ yếu nào. Hy vọng bài viết sẽ là nguồn tài liệu tham khảo quý giá cho những bạn đam mê với công nghệ cũng như những bạn muốn theo nghề sửa chữa Laptop.

>>> Giới thiệu về HocvieniT.vn <<<

>>> Khóa đào tạo sửa chữa Laptop bao nghề hàng đầu <<<

 

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN HỌC VIỆN IT
MST: 0108733789
Tổng đài hỗ trợ: 024 3566 8686 – Hotline: 0981 223 001
Facebook: www.fb.com/hocvienit

Đăng ký kênh Youtube để theo dõi các bài học của Huấn luyện viên tốt nhất: http://bit.ly/Youtube_HOCVIENiT

Tham gia cộng đồng Học viện IT.vn tại: https://www.facebook.com/groups/www.hocvienit.vn/

Trụ sở Hà Nội: Số 8 ngõ 117 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội

Hồ Chí Minh: Số 283/45 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 12, Quận 10, TP.HCM
Hải Phòng: Số 94 Quán Nam, Lê Chân, Hải Phòng

Thái Nguyên: Số 297 Lương Ngọc Quyến, TP. Thái Nguyên
Học viện IT.vn – Truyền nghề thực tế cùng bạn đến thành công! 

 

Bài viết liên quan

Giáo trình điện tử cơ bản về điện trở – Học sửa máy tính

Điện trở là một linh kiện điện tử mà bạn học viên nào cũng phải...

Làm thế nào để xác định điện áp của diode zener?

Diode Zener là một trong những loại diode phổ biến nhất hiện nay. Chính vì...

Điện trở nhiệt là gì? Tổng hợp kiến thức về điện trở nhiệt

Điện trở nhiệt là một trong những loại điện trở cực kỳ phổ biến và...

Biến trở là gì? Tổng hợp kiến thức về biến trở

Ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về một loại thiết bị điện...

Điện trở dán là gì? Tìm hiểu về điện trở dán

Điện trở là một linh kiện vô cùng quen thuộc trong điện tử cơ bản....

Điện trở của kim loại phụ thuộc vào nhiệt độ như thế nào?

Tiếp nối các bài viết về điện trở, trong bài viết ngày hôm nay Học...