Zalo
Facebook

5 dấu hiệu nhận biết hư CPU

CPU là một trong những bộ phận phần cứng quan trọng nhất. Nó là vị trí “đầu não”, có khả năng ra lệnh cho tất cả các hoạt động trên máy tính. Bởi tầm quan trọng của nó mà một khi hư CPU thì sẽ khiến cho máy tính của bạn không thể sử dụng được.

Vậy bạn đã biết cách nhận biết CPU bị hư để có thể tiến hành thay thế kịp thời chưa?

5 dấu hiệu nhận biết hư CPU
5 dấu hiệu nhận biết hư CPU

Dấu hiệu 1: Máy tính bị sập nguồn sau khi khởi động

Nếu bạn gặp phải tình trạng máy tính bị sập nguồn ngay sau khi khởi động thì có thể là do hư CPU. Tình trạng này xuất hiện là do bo mạch chủ cảm ứng được việc gia tăng nhiệt độ đột ngột của CPU.

 

Dấu hiệu 2: Máy tính không khởi động được

Tình trạng máy tính không khởi động được có thể liên quan đến rất nhiều bộ phận như CPU, nguồn điện cung cấp hay thậm chí là card đồ họa… Cho nên bạn hãy thực hiện theo các thao tác dưới đây để xác định chính xác nguyên nhân gây ra sự cố máy tính không khởi động được:

Bước 1: Bạn di chuyển máy tính đến vị trí nguồn điện khác và tiến hành khởi động máy tính để loại trừ nguyên nhân lỗi đến từ nguồn điện cung cấp.

Bước 2: Tiếp theo, bạn kiểm tra đến card đồ họa. Để thực hiện điều này, bạn hãy tháo card đồ họa ra và thử khởi động máy tính xem sao.

Bước 3: Nếu cả hai trường hợp trên không phải lý do làm xuất hiện tình trạng máy tính không khởi động được thì khả năng cao là hư CPU rồi đấy.

 

Dấu hiệu 3: Máy tính bị treo

Máy tính bị treo (Hay còn gọi là máy tính bị đóng băng) cũng là một trong những biểu hiện của lỗi hư CPU. Ngoài nguyên nhân đến từ CPU, trường hợp lỗi máy tính bị treo còn do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên như nguồn cung cấp điện có vấn đề, máy tính bị nóng trên mức nhiệt lượng cho phép, máy tính nhiễm virus…

Xem chi tiết: Hướng dẫn sửa lỗi máy tính bị treo

Dấu hiệu 4: Màn hình xanh chết chóc (BSOD)

Lỗi màn hình xanh chết chóc chắc chắn là một trong những lỗi khiến người dùng đau đầu nhất bởi đôi khi người dùng còn không được cung cấp bất cứ thông tin gì về lỗi khiến cho họ không thể tìm được nguyên nhân và cách khắc phục thích hợp.

Biểu hiện của lỗi màn hình xanh chết chóc
Biểu hiện của lỗi màn hình xanh chết chóc

Mặc dù vậy, hầu hết các trường hợp xuất hiện lỗi màn hình xanh chết chóc đều liên quan đến các bộ phận phần cứng. Dưới đây là hướng dẫn sửa một số lỗi màn hình xanh thường gặp:

Hướng dẫn sửa lỗi 0xc00000f.

Hướng dẫn sửa lỗi 0xc00000e9.

Hướng dẫn sửa lỗi 0x80070424.

Hướng dẫn sửa lỗi 0xc00007b.

Hướng dẫn sửa lỗi 0xc00000e.

Hướng dẫn sửa lỗi 0xC000021A.

Hướng dẫn sửa lỗi 0xc0000225.

Hướng dẫn sửa lỗi 0x8007007b.

 

Dấu hiệu 5: Laptop quá nóng

Tình trạng laptop quá nóng thường do hai nguyên nhân gây nên: Hệ thống làm mát có vấn đề hoặc CPU bị lỗi. Khi đó, bạn cần tiến hành kiểm tra để xác định xem nguyên nhân có phải là do hệ thống làm mát hay không? Nếu không vậy thì có nghĩa là CPU của bạn bị lỗi rồi đấy.

Xem thêm: Hạ nhiệt ngay cho Laptop bị nóng cực kỳ đơn giản bằng cách này!

Trên đây là chia sẻ của HOCVIENiT.vn về 5 dấu hiệu nhận biết hư CPU. Chúc bạn thành công!

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về các kiến thức liên quan đến máy tính thì bạn có thể để lại bình luận bên dưới bài viết này. Và đừng quên đón đọc các bài viết mới nhất của HOCVIENiT.vn nhé.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN HỌC VIỆN IT
MST: 0108733789
Tổng đài hỗ trợ: 024 3566 8686 – Hotline: 0981 223 001
Facebook: www.fb.com/hocvienit
Đăng ký kênh Youtube để theo dõi các bài học của Huấn luyện viên tốt nhất: http://bit.ly/Youtube_HOCVIENiT
Hệ thống cơ sở đào tạo: https://hocvienit.vn/lien-he/
Học viện IT.vn – Truyền nghề thực tế cùng bạn đến thành công! 

 

Bình luận