Zalo
Facebook

Mua máy nạp Rom ở đâu giá tốt nhất?

Trong quá trình sửa chữa, khi gặp phải pan lỗi BIOS, nếu bạn không có máy nạp Rom sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Bởi máy nạp Rom bios gần như là một công cụ không thể thiếu đối với anh em làm nghề sửa chữa máy tính. Vậy mua máy nạp ở đâu tốt mà giá cả lại phải chăng?

Mua máy nạp Rom ở đâu giá tốt nhất?
Mua máy nạp Rom ở đâu giá tốt nhất?

ROM là gì? BIOS là gì?

BIOS là viết tắt của Basic Input/Output System. Hay là hệ thống nhập/xuất cơ bản. BIOS đóng vai trò quan trọng, nhất là trong việc nạp hệ điều hành. Khi người dùng bật máy tính, bộ vi xử lý sẽ thực hiện chỉ thị đầu tiên của nó. Cho nên sẽ phải tìm những chỉ thị. Tuy nhiên vi xử lý lại không thể lấy chỉ thị từ hệ điều hành nếu không có hướng dẫn, vì hệ điều hành nằm trên ổ cứng. Và BIOS sẽ cung cấp những hướng dẫn này.

Một số nhiệm vụ mà BIOS phải thi hành:

– Tự kiểm tra các thiết bị phần cứng của hệ thống khi nguồn bật để đảm bảo mọi thứ hoạt động ổn định.

– Kích hoạt các chip BIOS khác trên những card được gắn vào máy tính.

– Cung cấp một tập các đường kết nối để hệ điều hành giao tiếp với các thiết bị phần cứng. Chính nhờ những đường kết nối này mà BIOS được gọi là hệ thống xuất nhập cơ bản. Đặc biệt khi khởi động máy, các đường kết nối này quản lý bàn phím, màn hình, các cổng tiếp nối và các cổng song song.

– Quản lý các thiết lập cấu hình.

BIOS là một phần mềm đặc biệt, nó giao tiếp với các thiết bị phần cứng trong máy tính với hệ điều hành. BIOS thường được chứa trong bộ nhớ Flash trên bo mạch chủ.

ROM (Read Only Memory) là tên của IC, một chip nhớ chỉ cho phép đọc dữ liệu mà không cho ghi trong quá trình máy hoạt động. Tuy vậy hiện nay, người ta đã sử dụng flash rom nên việc ghi tín hiệu trở nên dễ dàng hơn. Đó là khi chúng ta Update BIOS hoặc Nạp BIOS là chúng ta thực hiện việc ghi dữ liệu vào ROM.

 

Tìm hiểu về máy nạp ROM

Máy nạp ROM (Device programmer hoặc ROM writer) hay còn được gọi là bộ nạp ROM, mạch nạp, máy nạp trình IC. Đây là thiết bị điện tử chuyên dùng trong lĩnh vực phần cứng máy tính hoặc phần mềm nhúng (firmware – phần mềm điều khiển phần cứng). Nó có chức năng cấu hình các chip nhớ bán dẫn kiểu vi mạch tích hợp điện tử khả trình (như đọc, ghi, xóa, xác thực…).

Có khá nhiều các dòng máy nạp Rom khác nhau trên thị trường
Có khá nhiều các dòng máy nạp Rom khác nhau trên thị trường

Chức năng của máy nạp ROM

Máy nạp ROM đa năng thường được sử dụng để ghi nạp dữ liệu cho các bộ nhớ bán dẫn. Việc ghi nạp được tiến hành bằng cách cắm chip nhớ vào trong một đế nạp ở phía trên máy nạp. Đế nạp này thường ở kiểu kep ZIF. Hoặc chúng ta có thể dùng một đoạn dây cáp để kết nối trực tiếp các chân điều khiển của máy nạp tới bo mạch chứa chip nhớ. Sau đó, dữ liệu được truyền vào trong chip nhớ bằng cách cấp các tín hiệu điện từ các chân điều khiển tương ứng của máy nạp tới các chân yêu cầu của con chip nhớ. Một số loại chip nhớ sẽ có giao diện giao tiếp cho nhận dữ liệu nạp trình. Trong khi một số khác lại đòi hỏi dữ liệu nạp trình thông qua các chân điều khiển kiểu giao tiếp song song. Ở đó thường yêu cầu một xung nạp trình có mức điện áp cao để ghi nạp dữ liệu vào trong con chip nhớ.

Một trong những điểm nổi bật nhất và quan trọng nhất đối với máy nạp ROM đa năng đó là các giải thuật nạp (programming algorithm) mà máy có khả năng hỗ trợ nạp được. Mỗi một con chip sẽ có giải thuật nạp tương ứng do nhà sản xuất chip định nghĩa. Cho nên chỉ các máy nạp có hỗ trợ giải thuật tương ứng mới có khả năng cấu hình và giao tiếp với chip đó. Trên thực tế các loại chip nhớ mới thường xuyên được ra đời và cung ứng trên thị trường. Điều đó khiến cho các mã chip nhớ mới, các giải thuật nạp cho chip nhớ mới cũng cần được bổ sung tương ứng cho các máy nạp trình IC.

 

Phân loại máy nạp ROM

Hiện nay có một số cách phân loại máy, phổ biến như theo kiểu nạp trình, theo chủng loại chip được hỗ trợ, hoặc theo năng suất/số lượng kênh nạp (socket sites)

Theo kiểu nạp trình:

– Loại máy nạp off-board: nạp kiểu song song (hay thường gọi là kiểu nạp socket). Lúc này, các chip rời đơn sẽ được cắm và đế nạp (socket adapter) để nạp dữ liệu cho nó. Sau đó, các chip này sẽ được lấy ra khỏi socket để đem đi gắn lên bo mạch đích (target board). Kiểu nạp này thường được dùng trong sản xuất do đáp ứng tốt cho nhu cầu sản xuất hàng loạt, quy mô lớn.

– Loại máy nạp on-board: có thể gọi là nạp kiểu nối tiếp. Kiểu nạp này được chia làm 2 loại đó là nạp in circuit (ICP) và nạp In-system (ISP). Đây là kiểu nạp dữ liệu cho chip khi chip đang được gắn trên bo mạch đích thông qua giao diện nạp trình nối tiếp giữa mạch nạp và chip. Vì tính chất lệ thuộc vào bo mạch đích nên đôi khi phương thức này khá phức tạp. Việc phải nạp cho nhiều chip khác nhau sẽ dẫn đến mất nhiều thời gian. Nhưng ngược lại, nếu như bạn chỉ cần nạp đi nạp lại cho duy nhất một chip của bo mạch đích thì phương pháp này lại rất hữu dụng, giúp tiết kiệm cả thời gian lẫn chi phí. Nạp kiểu nối tiếp đáp ứng tốt cho yêu cầu ở giai đoạn phát triển ứng dụng hoặc nâng cấp, sửa chữa sản phẩm. Nó cũng hay được áp dụng cho công việc kiểm tra chức năng trong sản xuất hàng loạt một số loại sản phẩm dùng chip nhớ nhạy cảm tĩnh điện.

Theo chủng loại chip được hỗ trợ:

Có thể được chia làm 2 loại máy nạp đó là máy nạp đa năng và máy nạp. Với dòng máy nạp đa năng cung cấp khả năng nạp được hầu hết các chủng loại chip nhớ khác nhau. Trong khi dòng máy nạp chuyên biệt chỉ hỗ trợ khả năng nạp trình được một số loại chip nhất định.

Theo năng suất hay số lượng kênh nạp trình:

Với cách phân chia này chúng ta có 3 loại là máy nạp đơn kênh, máy nạp đa kênh và máy nạp tự động. Máy nạp đơn kênh (single site programmer) chỉ có thể nạp được một chip cho một lượt. Máy nạp đa kênh (Multi sites/Gang Programmer) có thể cung cấp khả năng nạp được đồng thời một lượt nhiều chip. Máy nạp tự động (Automated Programming System/Auto-handler Programming Machine) là loại máy sử dụng cánh tay robot thay cho thao tác của con người để nạp số lượng lớn chip một cách đồng thời, liên tục cho sản xuất hàng loạt.

 

Mua máy nạp ROM giá rẻ, giá tốt ở đâu uy tín?

Như đã đề cập ở trên, máy nạp ROM là công cụ và cánh tay đắc lực cho anh em làm nghề kỹ thuật sửa chữa máy tính, laptop hay bất kỳ một thiết bị điện tử nào. Chính bởi thế, việc sở hữu một chiếc máy tốt phục vụ cho công việc là điều rất quan trọng. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng máy nạp khác nhau với mức giá từ vài triệu đến vài chục triệu đồng. Tùy vào tính chất và quy mô công việc, cũng như khả năng tài chính mà bạn có thể lựa chọn cho mình một thiết bị phù hợp.

Trong số rất nhiều các dòng máy nạp trình IC đa dạng hiện nay thì máy nạp ROM minipro nổi bật và phổ biến hơn cả vì giá thành cũng như sự tiện dụng. Để có thể sở hữu cho mình chiếc máy này, hãy nhanh tay click vào đường link bên dưới. Hiện nay các dòng sản phẩm máy nạp ROM minipro chính hãng đang được bán tại website hocvienit.vn với mức giá rất tốt.

>>> Mua thiết bị Rom chính hãng giá tốt nhất

Bên cạnh đó, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm các loại thiết bị nạp ROM cũng như rất nhiều đồ nghề, dụng cụ khác phục vụ cho công việc sửa chữa Laptop, máy tính. HOCVIENiT.vn tự hào là địa chỉ cung cấp các dòng máy móc, linh phụ kiện sửa chữa Laptop, máy tính chính hãng, giá tốt, uy tín và chuyên nghiệp.

 

Danh mục các loại máy và thiết bị nạp ROM

Máy nạp Rom Mini Pro TL866CS Universal Programmer

Máy nạp ROM Mini TL866

Máy nạp Rom: Xeltek Superpro 610P Programmer

Máy nạp ROOM Mini RT809

Thiết bị Nạp Rom Xeltek Super Pro 5000 Programmer

Thiết bị Nạp Rom Xeltek Super Pro 501s Programmer

TSOP 20 Universal programmer

Universal CNV-SOP16 to DIP16 programming adapter

Universal PLCC32 to DIP32 programming adapter

Universal PLCC44 to DIP44 programming adapter

Universal Programmer TSOP32 to DIP32 Adapter

Universal Programmer TSOP8-200Mil to DIP8 Adapter

 

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN HỌC VIỆN IT
MST: 0108733789
Tổng đài hỗ trợ: 024 3566 8686 – Hotline: 0981 223 001
Facebook: www.fb.com/hocvienit

Đăng ký kênh Youtube để theo dõi các bài học của Huấn luyện viên tốt nhất: http://bit.ly/Youtube_HOCVIENiT

Tham gia cộng đồng Học viện IT.vn tại: https://www.facebook.com/groups/www.hocvienit.vn/

Trụ sở Hà Nội: Số 8 ngõ 117 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội

Hồ Chí Minh: Số 283/45 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 12, Quận 10, TP.HCM
Hải Phòng: Số 94 Quán Nam, Lê Chân, Hải Phòng

Thái Nguyên: Số 297 Lương Ngọc Quyến, TP. Thái Nguyên
Học viện IT.vn – Truyền nghề thực tế cùng bạn đến thành công! 

 

Bình luận