Zalo
Facebook

Microsoft xóa sổ Internet Explorer và tương lai của Microsoft Edge

Microsoft đã bắt đầu thực hiện nhiều hành động nhằm xoá sổ Internet Explorer hoàn toàn vào năm 2021. Sứ mệnh kế tiếp sẽ được chuyển cho trình duyệt Microsoft Edge mới sau 25 năm hoạt động bền bỉ.

Tại sao Microsoft xóa sổ Internet Explorer?
Tại sao Microsoft xóa sổ Internet Explorer?

Điều này ảnh hưởng như thế nào với tương lai của việc duyệt web tương lai Microsoft Edge như một câu hỏi khó, chưa tìm ra câu trả lời. Bởi hầu hết chúng ta đều có thể dễ dàng nhận ra bởi Google Chrome đang là trình duyệt phổ biến, có lượng người dùng áp đảo nhất.

Bên cạnh đó, với sự phát triển công nghệ người dùng Internet đã chuyển từ máy tính bàn sang thiết bị di động, nơi mà iOS của Apple và Android của Google đang thống trị. Sự thất bại trước đó của Windows Phone cũng khiến hành trình chinh phục thị trường này của Microsoft trở nên gian nan hơn.

 

Sự sụp đổ của Internet Explorer

Dự án Internet Explorer được bắt đầu vào năm 1994 và phổ biến với 90% người dùng vào năm 2001. Sự thành công của Internet Explorer gắn liền với hệ điều hành Windows XP lúc đó, thậm chí nhiều nhà phát triển đã viết mã lập trình dựa trên tiêu chuẩn của Internet Explorer.

Phiên bản Internet Explorer trên Windows XP
Phiên bản Internet Explorer trên Windows XP

Tất cả dần sụp đổ khi Microsoft liên tục phớt lờ các tiêu chuẩn web được thiết lập bởi World Wide Web Consortium – tổ chức thiết lập các tiêu chuẩn cho công nghệ web. Do đó, trải nghiệm Internet Explorer sẽ nhìn trông rất khác biệt so với Opera và Firefox. Điều này dần biến Internet Explorer trở thành “một trong những sản phẩm công nghệ tồi tệ nhất”.

Mọi việc tiếp tục tồi tệ hơn khi các đối thủ cạnh tranh xuất hiện. Vào năm 2004, nền tảng Mozilla đã phát hành trình duyệt Firefox đầu tiên, tiếp đến là Google Chrome vào năm 2008. Tất cả những trình duyệt này liên tục được tối ưu trải nghiệm người dùng. Trong khi đó Internet Explorer chỉ được cập nhật 4 lần trong suốt 10 năm.

Không khó hiểu khi Microsoft đã quyết định dừng hỗ trợ và xoá sổ Internet Explorer vào năm 2021.

 

Sự ra đời của Microsoft Edge

Ban đầu dự án có tên mã là “Project Spartan” thể hiện nỗ lực tranh giành lại thị phần của mình. Microsoft Edge được hoàn thiện và ra mắt đến công chúng lần đầu vào năm 2015.

Trình duyệt Edge thay thế cho Internet Explorer
Trình duyệt Edge thay thế cho Internet Explorer

Tuy nhiên, chỉ sau 2 năm sau khi ra mắt, Microsoft cũng gặp phải vấn đề nghiêm trọng. Edge sử dụng thuật toán kết xuất khác với Chrome hay Safari và rất ít thu hút người dùng. Điều này khiến các nhà phát triển không mấy mặn mà để tối ưu website của mình cho Edge và khiến người dùng gặp phải nhiều lỗi khi sử dụng.

Năm 2018,  Microsoft đã đưa ra quyết định xây dựng lại Microsoft Edge trên cơ sở mã nguồn mở Chromium – nền tảng của Google Chrome. Sự thay đổi này có thành công hay không thì vẫn còn phải xem xét. Bởi 65% người dùng trên thế giới đang sử dụng Google Chrome, Safari của Apple chiếm 16%, trong khi đó Edge mới chỉ ít hơn 2%.

Đáng lo ngại hơn, tỷ lệ sử dụng Internet trên di động đang tăng lên 51% trong khi đó việc duyệt web trên máy tính bàn lại giảm xuống 49%. Mặc dù Microsoft Edge có cả 2 phiên bản trên iOS và Android nhưng phần lớn người dùng vẫn sử dụng thiết lập trình duyệt mặc định có sẵn.

Bạn suy nghĩ như thế nào về quyết định xóa sổ Internet Explorer của Microsoft? Bạn đánh giá ra sao về trình duyệt Microsoft Edge mới? Hãy cho HOCVIENiT.VN biết ý kiến của bạn trong phần bình luận bên dưới này nhé!

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN HỌC VIỆN IT
MST: 0108733789
Tổng đài hỗ trợ: 024 3566 8686 – Hotline: 0981 223 001
Facebook: www.fb.com/hocvienit
Đăng ký kênh Youtube để theo dõi các bài học của Huấn luyện viên tốt nhất: http://bit.ly/Youtube_HOCVIENiT
Hệ thống cơ sở đào tạo: https://hocvienit.vn/lien-he/
Học viện IT.vn – Truyền nghề thực tế cùng bạn đến thành công! 

 

Bình luận