Zalo
Facebook

Học xong lớp 12, nên học nghề gì để không bị thất nghiệp?

Hoàn thành chương trình học lớp 12 là cột mốc quan trọng đánh dấu bước ngoặt lớn trong cuộc đời mỗi người. Đây là thời điểm quan trọng cho các bạn không học đại học và quyết định chọn học nghề sớm.

Học xong lớp 12 có thể cân nhắc học nghề sớm
Học xong lớp 12 có thể cân nhắc học nghề sớm

1. Ưu điểm của việc học nghề sớm

Học nghề ngay sau khi tốt nghiệp lớp 12 có nhiều ưu điểm nổi bật, bao gồm:

  • Thời gian đào tạo ngắn: các chương trình học nghề thường được thiết kế ngắn gọn, tập trung vào các kỹ năng cần thiết cho công việc. Do vậy, bạn bắt đầu đi làm sớm hơn so với học đại học hay cao đẳng.
  • Có cơ hội thực hành tay nghề: Các chương trình học nghề thường chú trọng thực hành, giúp bạn có vững tay nghề ngay từ khi học. Điều này sẽ giúp bạn thích nghi nhanh chóng với môi trường làm việc thực tế sau khi tốt nghiệp.
  • Dễ dàng có việc làm sau khi tốt nghiệp: Tỷ lệ thất nghiệp của người học nghề thường thấp. Do các nghề được đào tạo đều có nhu cầu thị trường lao động cao.
  • Có mức thu nhập ổn định: Mức thu nhập của người học nghề sau khi tốt nghiệp thường sớm ổn định và thậm chí là cao nếu tay nghề tốt. Ngoài ra, bạn cũng có thể tự khởi nghiệp riêng để tăng thu nhập.

Nếu không học đại học, cao đẳng thì quyết định học nghề sớm sẽ mang đến cho bạn rất nhiều lợi ích.

Tuy nhiên, việc xác định đâu là ngành nghề tốt nhất cho bản thân giữa vô vàn lựa chọn không phải là điều dễ dàng. Bạn sẽ cần quan tâm một số yếu tố để đưa ra quyết định sáng suốt cho tương lai.

2. Các yếu tố quan trọng khi chọn nghề nghiệp

Lựa chọn nghề nghiệp là một quyết định quan trọng ảnh hưởng đến cả cuộc đời của mỗi người. Do vậy, các bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng dựa trên nhiều yếu tố.

2.1. Sở thích, năng lực và tính cách

Đây là yếu tố quan trọng nhất cần được quan tâm khi lựa chọn nghề nghiệp. Nếu lựa chọn nghề yêu thích, bạn sẽ có động lực học tập, từ đó dễ dàng đạt hiệu quả hơn.

Tuy nhiên sở thích chưa phải là tất cả. Bạn hãy dành thời gian để khám phá bản thân bằng cách tham gia các hoạt động ngoại khóa, thử sức với những công việc khác nhau. Hiểu rõ về sở thích, năng lực và tính cách sẽ giúp bạn xác định nghề nghiệp phù hợp dễ dàng hơn.

2.2. Nhu cầu thị trường lao động

Thị trường lao động luôn thay đổi và biến động theo thời gian. Do vậy, bạn cần nghiên cứu kỹ lưỡng nhu cầu thị trường lao động để lựa chọn ngành nghề có tiềm năng phát triển trong tương lai. 

Bạn hãy xem các báo cáo về thị trường lao động, tham gia các hội thảo định hướng nghề nghiệp, trao đổi với những người đi trước để có cái nhìn tổng quan về thị trường lao động và lựa chọn ngành nghề phù hợp.

2.3. Mức thu nhập và cơ hội thăng tiến

Mức thu nhập và cơ hội thăng tiến là những yếu tố quan trọng giúp bạn đảm bảo cuộc sống ổn định và phát triển trong tương lai. Bạn hãy tham khảo mức thu nhập trung bình của các ngành nghề khác nhau, tìm hiểu về cơ hội thăng tiến trong từng ngành nghề để có thể đưa ra lựa chọn phù hợp với mong muốn của bản thân.

2.4. Điều kiện học tập và rèn luyện

Bạn cần cân nhắc khả năng tài chính của bản thân để lựa chọn ngành nghề phù hợp với điều kiện học tập và rèn luyện. Thêm vào đó, bạn cũng cần tìm hiểu về các cơ sở đào tạo, chương trình học, học phí, môi trường học tập để có thể lựa chọn nơi học uy tín và chất lượng.

5 ngành nghề HOT sau khi học xong lớp 12

Hiện nay, có rất nhiều ngành nghề không yêu cầu bằng cấp 3 mà vẫn có nhu cầu cao trên thị trường lao động và mang lại mức thu nhập tốt. Dưới đây là 5 ngành nghề hot nhất mà bạn có thể tham khảo:

1. Sửa chữa điện thoại, laptop

Sự phát triển của công nghệ và nhu cầu sử dụng thiết bị điện tử ngày càng cao dẫn đến nhu cầu về kỹ thuật viên sửa chữa điện thoại, laptop cũng ngày càng tăng. Ngành nghề này không yêu cầu bằng cấp 3, chỉ cần học nghề trong thời gian ngắn (khoảng 6 – 12 tháng) là bạn có thể bắt đầu làm việc.

Sửa chữa điện thoại, laptop
Sửa chữa điện thoại, laptop

Kỹ thuật viên sửa chữa điện thoại, laptop có thể tự mở cửa hàng hoặc làm việc tại các công ty sửa chữa với mức thu nhập khá tốt.

Xem ngay

2. Nấu ăn và pha chế

Nhu cầu ẩm thực ngày càng đa dạng, dẫn đến sự gia tăng nhu cầu tuyển dụng đầu bếp và nhân viên pha chế tại các nhà hàng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng,… Nghề này mang đến cơ hội thu nhập cao, có nhiều tiềm năng phát triển và mở rộng kinh doanh.

Nấu ăn và pha chế
Nấu ăn và pha chế

Tuy nhiên, để thành công trong lĩnh vực này, đòi hỏi người học phải có sự đam mê ẩm thực, sáng tạo trong chế biến món ăn và thức uống, đồng thời phải có kỹ năng tay nghề vững vàng, khả năng chịu áp lực cao và làm việc linh hoạt trong môi trường bếp núc.

3. Cắt tóc

Nghề cắt tóc, hay còn gọi là thợ làm tóc, là một ngành nghề dịch vụ phổ biến và luôn được săn đón trong xã hội hiện đại. Với nhu cầu làm đẹp ngày càng tăng cao, đặc biệt là đối với mái tóc, nghề cắt tóc hứa hẹn mang đến nhiều cơ hội cho những ai đam mê và theo đuổi nó. 

Cắt tóc
Cắt tóc

Sau khi học xong nghề cắt tóc, bạn có thể làm việc tại các tiệm cắt tóc, salon tóc, resort, spa hoặc tự mở cửa hàng riêng.

4. Spa và chăm sóc sắc đẹp

Ngành làm đẹp luôn là ngành “HOT” và có sức hút lớn bởi nhu cầu làm đẹp ngày càng cao của con người. Chính vì vậy, nếu thắc mắc nên học nghề gì phù hợp cho nữ không bằng cấp thì Spa làm đẹp được xem là sự lựa chọn hoàn hảo. 

Spa và chăm sóc sắc đẹp
Spa và chăm sóc sắc đẹp

Nghề spa và chăm sóc sắc đẹp mang đến cơ hội làm việc trong môi trường hiện đại, sạch sẽ, đồng thời có thu nhập hấp dẫn.

5. Sửa chữa ô tô

Nhu cầu sửa chữa ô tô ngày càng tăng cao do số lượng phương tiện lưu thông ngày càng nhiều. Điều này cho thấy nhu cầu về nhân lực sửa chữa ô tô lành nghề sẽ luôn tăng cao. 

Sửa chữa ô tô
Sửa chữa ô tô

Chính vì vậy, với tay nghề sửa chữa ô tô tốt, bạn có thể làm việc tại các garage ô tô, xưởng dịch vụ sửa chữa, đại lý ủy quyền của các hãng xe hoặc tự mở xưởng sửa chữa riêng.

Học nghề là một lựa chọn sáng suốt cho những bạn muốn có một công việc ổn định và thu nhập tốt trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, các bạn cần lưu ý lựa chọn cơ sở đào tạo uy tín, chất lượng và xác định rõ mục tiêu nghề nghiệp trước khi học để có thể đạt được thành công trong sự nghiệp.

Ngoài ra, các bạn cũng cần không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức và kỹ năng để thích nghi với thị trường lao động luôn thay đổi. Chúc các bạn thành công!

Bài viết liên quan

Phá tan hiểu lầm về học nghề

Bạn đang dự định học nghề nhưng băn khoăn bởi vô số thông tin trái...

Trượt đại học thì nên làm gì? Định hướng tốt cho người rớt đại học

Kỳ thi THPT đã kết thúc, để lại không ít tiếc nuối cho những thí...

Hơn cả đam mê: Nghề sửa laptop mang đến cho tôi cả tình yêu và thành công

Là một kỹ thuật viên sửa chữa laptop đã 7 năm, tôi luôn cảm thấy...

Đam mê công nghệ thì nên chọn học nghề gì?

Bạn là người có niềm đam mê mãnh liệt với công nghệ? Bạn luôn ấp...

Học viện iT tuyển sinh lớp học sửa chữa laptop và điện thoại K225 – Nắm bắt cơ hội nghề “hốt bạc” 2024!

Học viện iT tuyển sinh lớp học sửa chữa laptop và điện thoại K225. Chúng...

Khóa học cài Win, vệ sinh bảo dưỡng Laptop cho học sinh cấp 2, cấp 3

Khóa học cài Win, vệ sinh bảo dưỡng Laptop cho học sinh cấp 2, cấp...