Zalo
Facebook

Hibernate, Sleep hay Shut Down: Lựa chọn nào tốt hơn cho máy tính của bạn?

Nên sử dụng Hibernate, Sleep hay Shut Down? Đây vẫn luôn là vấn đề được nhiều người dùng quan tâm và xuất hiện rất nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh vấn đề này. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những tùy chọn này nhé!

Hibernate, Sleep hay Shut Down: Lựa chọn nào tốt hơn cho máy tính của bạn?
Hibernate, Sleep hay Shut Down: Lựa chọn nào tốt hơn cho máy tính của bạn?

Xem thêm: Phải làm sao khi laptop lỗi shutdown thành restart?

Tìm hiểu chi tiết về Hibernate, Sleep và Shut Down

Đầu tiên, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về Hibernate, Sleep và Shut Down.

Shut Down

Shut Down là trạng thái tắt nguồn mà chúng ta đều đã rất quen thuộc. Khi bạn tắt máy tính của mình, tất cả các chương trình đang mở sẽ đóng lại và máy tính sẽ tắt hệ điều hành. 

Shut Down
Shut Down

Tùy chọn tắt nguồn này sử dụng một lượng điện năng cực kỳ nhỏ, khiến nó trở thành một lựa chọn tốt để tiết kiệm năng lượng. Tuy nhiên, nó cũng thường mất nhiều thời gian nhất trong 3 lựa chọn, vì khi bạn muốn sử dụng lại máy tính của mình, bạn sẽ phải bật nó lên, thực hiện quá trình khởi động và đợi các chương trình khởi động cùng máy được tải. Tùy thuộc vào hệ thống của bạn, quá trình này có thể chỉ mất vài giây hoặc kéo dài tới vài phút.

Sleep

Ở chế độ Sleep, máy tính sẽ chuyển sang trạng thái năng lượng thấp. Trạng thái của máy tính được lưu trong bộ nhớ, nhưng các bộ phận khác của máy tính bị tắt và sẽ không sử dụng bất kỳ nguồn điện nào. Khi bạn bật máy tính, nó hoạt động trở lại nhanh chóng và bạn sẽ không phải đợi nó khởi động. Mọi thứ sẽ ở trạng thái trước khi bạn đưa về chế độ Sleep, bao gồm các ứng dụng đang chạy và tài liệu đang mở.

Hibernate

Khi sử dụng chế độ Hibernate, máy tính sẽ lưu trạng thái hiện tại vào ổ cứng của bạn. Khi bạn khởi động máy tính của mình, trạng thái máy tính sẽ được khôi phục, bao gồm tất cả các chương trình và dữ liệu đã mở, vì vậy bạn có thể nhanh chóng truy cập vào bất kỳ công việc nào bạn đã thực hiện. Tuy nhiên, mất nhiều thời gian để tiếp tục sử dụng máy tính ở chế độ Hibernate hơn là Sleep, nhưng chế độ Hibernate sử dụng ít năng lượng hơn nhiều so với chế độ Sleep.

Hibernate
Hibernate

Nên sử dụng Hibernate, Sleep hay Shut Down?

Bây giờ, chúng ta đã biết cách thức hoạt động của các chế độ Hibernate, Sleep và Shut Down. Và tùy thuộc vào tình huống cụ thể mà bạn nên sử dụng chế độ khác nhau.

Đối với chế độ Shut Down: Đây là lựa chọn tốt nhất cho bạn khi không sử dụng máy tính thường xuyên hoặc muốn bảo vệ máy tính. Một số ví dụ trong trường hợp này như:

  • Bạn không sử dụng máy tính trong một khoảng thời gian dài.
  • Bạn cần mang máy tính di chuyển một quãng đường dài.
  • Bất cứ khi nào bạn định rút nguồn khỏi máy tính, chẳng hạn như tháo pin.

Đối với chế độ Sleep: Lựa chọn này cho phép máy tính của bạn khởi động nhanh hơn nhiều và bạn sẽ ngay lập tức có thể làm việc tiếp ở trạng thái trước đó. Sử dụng chế độ Sleep khi bạn chỉ không sử dụng máy tính một lúc, chẳng hạn như:

  • Khi bạn ăn và tiếp tục sử dụng máy tính ngay sau đó.
  • Qua đêm nếu bạn định sử dụng máy tính vào buổi sáng.

Đối với chế độ Hibernate: Chế độ Hibernate là một lựa chọn tốt khi bạn biết mình sẽ không sử dụng laptop của mình trong một thời gian dài và bạn không chắc khi nào mình sẽ có cơ hội sạc lại máy. Đây cũng là một lựa chọn tốt cho những người dùng máy tính để bàn lo ngại về mức tiêu thụ điện năng vì nó không sử dụng nhiều như chế độ ngủ. Một số trường hợp bạn có thể sử dụng chế độ này như:

  • Qua đêm, nếu bạn dự định sử dụng máy tính vào buổi sáng.
  • Nếu bạn cần truy cập nhanh vào công việc của mình sau này nhưng không chắc liệu bạn có hoặc khi nào bạn sẽ có sẵn ổ cắm sạc cho mình.

Có thể bạn quan tâm: Phải làm sao khi máy tính tự sleep?

Trên đây là chia sẻ của Học viện iT.vn về chế độ Hibernate, Sleep và Shut Down. Hy vọng những kiến thức này có thể giúp ích cho bạn trong quá trình học tập và làm việc. Nếu có bất cứ thắc mắc nào thì hãy để lại bình luận ngay bên dưới bài viết này hoặc inbox trực tiếp cho Học viện iT.vn để được giải đáp tốt nhất. Chúc bạn thành công!

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN HỌC VIỆN IT
MST: 0108733789
Tổng đài hỗ trợ: 024 3566 8686 – Hotline: 0981 223 001
Facebook: www.fb.com/hocvienit
Đăng ký kênh Youtube để theo dõi các bài học của Huấn luyện viên tốt nhất: http://bit.ly/Youtube_HOCVIENiT
Hệ thống cơ sở đào tạo: https://hocvienit.vn/lien-he/
Học viện IT.vn – Truyền nghề thực tế cùng bạn đến thành công! 

 

Bình luận